You are currently viewing 5 tips tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

5 tips tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Kết thúc thời gian giảng đường đại học là lúc các bạn sinh viên tìm cho mình sự nghiệp. Tìm kiếm được việc làm phù hợp cho bản thân là điều các bạn sinh viên mới ra trường mong chờ. Cùng Trang Anh tìm hiểu vài tips tìm việc như ý cho các bạn mới nhé!

Đi làm thêm bất cứ việc làm chân chính giành cho sinh viên để trau dồi kỹ năng

Nghe có vẻ hơi ngược với lời dậy của các “Bậc phụ huynh”, tuy nhiên, tất cả các công việc làm thêm đều giúp bạn có thêm những kỹ năng trong công việc. Ví dụ, công việc gia sư, giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Công việc bán hàng giúp bạn có kỹ năng giao tiếp. Và một công việc đều đòi hỏi các yếu tố: Kiến thức, kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm. Kiến thức một phần bạn đã được học trên trường lớp. Kỹ năng bạn đã có khi đi làm thêm. Kèm theo thái độ tốt, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

ĐI làm thêm từ khi còn là sinh viên tới khi tốt nghiệp giúp sinh viên tích lũy được rất nhiều kỹ năng.

Trau dồi cho bản thân ít nhất một ngôn ngữ nước ngoài

Làn sóng thất nghiệp của cử nhân một phần xuất phát từ khả năng về ngoại ngữ, nhất là khả năng tiếng Anh. Trong thời buổi hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, dường như tiếng Anh chính là một tấm vé hạng sang để chúng ta hội nhập, đồng thời có cơ hội bước vào một vị trí nào đó trong tất cả các ngành nghề của xã hội.

Đây có thể coi là một trong những tiêu chí đánh giá “cần phải có” của nhà tuyển dụng với ứng viên khi nộp đơn xin việc vào công ty. Các chương trình giáo dục đã phổ cập việc đào tạo tiếng Anh rộng khắp đến tất cả các trường học, cấp học, thậm chí còn đầu tư từ khi con người còn rất nhỏ. Có ngoại ngữ, sinh viên mới ra trường dễ dàng tìm kiếm việc làm cho mình.

Định hướng bản thân, sinh viên mới ra trường nên làm công việc gì?

Nếu có gia đình, bạn bè, thầy cô định hướng phần này thì quá tuyệt vời. Bạn lắng nghe xem bản thân mình thích làm về lĩnh vực gì để tìm công việc mình mong muốn. Nếu chưa có định hướng, đừng lo lắng, xem nghành học của bạn là gì, có những công việc nào phù hợp thì hãy trau dồi các kiến thức tương ứng để chuẩn bị tốt nhất cho mình. Công việc mà bạn yêu thích chính là việc làm giành cho bạn khi bạn là sinh viên mới ra trường.

Việc nhẹ lương cao! ú la la!

Tận dụng kỳ thực tập thật hiệu quả

Kỳ thực tập sẽ là cơ hội để bạn có được kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức chuyên ngành. Nếu như bạn thực sự làm tốt, nổi bật và được nhận xét thực tập tốt thì đương nhiên, đó là 1 dấu hiệu tốt để bạn ghi điểm tại cơ sở tham gia thực tập. Rất có thể sau khi ra trường, bạn có thể được doanh nghiệp đó giữ lại làm việc luôn.

Nhiều bạn sinh viên chủ quan với kỳ thực tập và cho rằng chỉ cần hoàn thành khóa luận là xong, nhưng những trải nghiệm mà khi đứng ở vai trò thực tập sinh bạn sẽ được tiếp xúc và có cơ hội học hỏi rất nhiều. Vì vậy hãy biết nắm bắt lấy cơ hội đó, đừng để mất đi những điều giá trị.

Chuẩn bị CV (sơ yếu lý lịch) rõ ràng, thuyết phục – Việc làm cho sinh viên mới ra trường trong tay nếu làm tốt

CV chính là công cụ ghi điểm đầu tiên với nhà tuyển dụng. Việc bạn có được liên hệ tới phỏng vấn không chính là bước này. Hãy tìm cho mình những mẫu CV đẹp, rõ ràng, làm bật lên những kiến thức, kỹ năng của mình. Lưu ý, ghi bật những kiến thức, kỹ năng mà công việc bạn định ứng tuyển cần. Không nên ghi tất cả những gì bạn có vào CV, dễ “rác” CV.

Rất nhiều bạn không chú trọng tới việc chuẩn bị. Đừng quên, thành hay bại là do việc chuẩn bị. Nếu đã làm được tới bước này thì công cuộc đi tìm “sự nghiệp” của bạn đã rất gần.

Tìm việc trên các trang việc làm uy tín

Thời đại công nghệ số hiện nay, internet đã trở thành công cụ hữu hiệu đối với cả nhà tuyển dụng và người tìm việc. Qua trang tuyển dụng, bạn sẽ có đầy đủ các thông tin về vị trí tuyển dụng, công việc, chế độ đãi ngộ… Từ đó, tìm được việc làm cho sinh viên mới ra trường phù hợp cho mình.

Các trang tuyển dụng uy tín bạn có thể tham khảo như: vieclam24h, Vietnamwork, timviecnhanh, topcv… Ngoài chức năng ứng tuyển, bạn có thể thấy cho mình các mẫu CV gợi ý trên đây.

Các trang việc làm uy tín sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đi mới tìm việc.

Liên hệ trực tiếp tới nhà tuyển dụng

Khi đọc được tin tuyển dụng, đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng. Bạn cần làm rõ về công việc, yêu cầu NTD; từ đó thấy được mức độ phù hợp của bạn với công việc. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao các ứng viên chủ động trong khi tìm việc. Hoặc nếu bạn đã nộp hồ sơ mà sau 2 tuần không nhận được hồi đáp; hãy gọi điện trực tiếp đến nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả. Nhờ đó bạn sẽ không phải lo lắng chờ đợi mà còn biết được lý do vì sao mình bị loại để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Khi được mời qua phỏng vấn, đừng quên chuẩn bị các tips trả lời phỏng vấn trước. Bạn sẽ không bị bất ngờ trước các câu hỏi phỏng vấn của Nhà tuyển dụng.

>> Các câu hỏi phỏng vấn thưởng gặp. Xem tại đây.

Bắt đầu từ những công việc chân chính nhỏ nhất

Mong muốn có một công việc với mức lương cao là mong muốn chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, đa phần các công việc đó đều yêu cầu kinh nghiệm cao với ứng viên. Đó là điều sinh viên mới ra trường còn thiếu. Vì vậy hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Thậm chí là những công việc tay chân và không lương. Bất kỳ công việc nào cũng sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm không chỉ chuyên môn mà cả kỹ năng. Hãy chỉ làm những công việc khó khi bạn đã thành thạo những việc làm đơn giản nhất.

Giữ vững tinh thần thoải mái

Nếu bạn tìm hoài chưa được công việc ưng ý cho mình; hoặc thậm chí tồi tệ hơn, là không có lấy một công việc bất kỳ. Bạn đừng quá căng thẳng và tự tạo áp lực cho mình. Hãy giữ vững tinh thần. Tuyệt đối không chọn “bừa” một công việc để bạn là người có việc làm. Công việc là thứ mình làm ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Giống việc bạn tìm người yêu hoặc chồng hoặc vợ. Càng vội vàng càng dễ tan. Đi chậm mà chắc là điều bạn cần lúc này. Nhưng khi cơ hội tới, hay chớp lấy thật nhanh.

Để giảm căng thẳng, bạn có thể kết hợp với những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, cầu lông… vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp tinh thần mình sảng khoái. Hoặc bạn có thể theo đuổi những thứ bạn thích. Vì khoảng thời gian này bạn mới ra trường có rất nhiều thoài gian rảnh rỗi. Thật đáng tiếc nếu bạn không theo đuổi những thứ bạn thích như: học nhảy, học thêm một thứ tiếng ngoài, đơn giản hơn là tập tụ bạn bè để đi du lịch, hoặc cũng có thể chuẩn bị những bộ hồ sơ ấn tượng để bắt đầu quá trình chinh phục con đường lớn thuận lợi nhất.

Sinh viên mới ra trường có nên khởi nghiệp? Công việc cho sinh viên mới ra trường là làm thuê hay làm chủ?

Đây là câu hỏi mà cực nhiều các bạn sinh viên thắc mắc. Thật tốt nếu bạn có đủ nguồn lực cơ hội để triển khai những ý tưởng kinh doanh riêng. Có rất nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công trong giai đoạn chờ việc. Hãy tập hợp một team, lên một ý tưởng và thực hiện chúng và nhớ tìm kiếm cho mình nhiều nhà tư vấn, hướng dẫn.

Khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều yếu tố và kỹ năng để thành công, bạn còn trẻ và ước mơ hoài bão thì nhiều, đừng sợ thất bại mà hãy biến ước mơ của bạn trở thành sự thật. Đây là thời gian để “sai”, hãy cho phép mình sai để tích lũy và trưởng thành. Biết đâu, từ chính khoảng thời gian này, bạn sẽ tìm được đam mê của chính mình và rất có thể sẽ tạo nên những công ty lớn có giá trị hàng triệu đô la thì sao?

Cuối cùng, dù bạn tìm việc hay khởi nghiệp, luôn lạc quan, chuẩn bị đủ nguồn lực thành công sẽ đến với bạn!

Trang Anh