You are currently viewing Sale BĐS đã giảm hơn 60% tính tới đầu năm 2023

Sale BĐS đã giảm hơn 60% tính tới đầu năm 2023

Cuối năm 2022, thị trường ghi nhận hàng loạt doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn và đóng cửa. Thực tế, nguồn cung BĐS đã khan hiếm từ năm 2020. Sang năm 2023, tình hình dự báo càng nhiều biến động. Sale BĐS liệu còn chỗ đứng?

Số lượng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước, kéo theo lượng lớn người làm môi giới BĐS phải nghỉ việc. Số liệu được Bộ Xây dựng công bố tại thông tin về nhà ở và thị trường BĐS trong quý IV/2022 và cả năm 2022. Có Tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, chưa bao giờ các doanh nghiệp bất động sản khó khăn như hiện nay.

Thị trường BĐS từ 2022 tới đầu năm 2023 ra sao?

Chủ đầu tư gặp khó khăn, không ra được dự án mới

Năm 2022, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản gặp nhiều thách thức. Để thích nghi, họ bắt buộc phải thay đổi phương án kinh doanh.

Các doanh nghiệp tái cấu trúc; dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO. Có Tập đoàn còn giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại”

Đại diện Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho hay.

Hoạt động của các DN kinh doanh BĐS đang gặp nhiều khó khăn, do:

  • Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu, huy động vốn của khách hàng dẫn đến nhiều DN thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.
  • Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.
  • Vướng mắc trong vấn đề pháp lý.
(Đại diện Cục quản lý nhà và thị trường BĐS lý giải)

Khách hàng mua BĐS khó tiếp cận vốn vay

Cuối năm là dịp các gia đình tìm kiếm cho mình một căn nhà sau một năm tích cóp. Nên thường đây là dịp các ngân hàng, sales BĐS và khách mua nhà bận rộn. Trái ngược với mọi năm, 3 tháng cuối năm 2022 người dân tiếp cận dòng vốn tín dụng vay mua nhà rất khó khăn. Dẫn đến ảnh hưởng đến thanh khoản sản phẩm, dự án BĐS. DN kinh doanh BĐS không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư. Ngoài ra, khó khăn trong phát hành trái phiếu và huy động vốn dẫn đến nguy cơ nhiều DN không có khả năng thanh toán, trả nợ đúng hạn.

Doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, số lượng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước. Kéo theo là lượng lớn sale BĐS phải nghỉ việc.

Các doanh nghiệp lớn về môi giới BĐS đều ghi nhận giảm về doanh thu và nhân sự.

Tới nửa cuối năm 2023 liệu có khởi sắc?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản”

Sáng 17/2/2023, hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” diễn ra sôi nổi. Hội nghị đặc biệt xoay quanh giải pháp tín dụng tháo gỡ cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đưa ra một số giải pháp về tháo gỡ khó khăn; thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản. Trong đó, về nguồn vốn tín dụng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị:

  • Điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tài chính, tiền tệ; khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội;
  • Hoàn thiện chính sách để huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở và thị trường. Điều hành hạn mức tín dụng phù hợp;
  • Giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn. (Doanh nghiệp, dự án bất động sản phục vụ tiêu dùng, sản xuất, công nghiệp, du lịch, nghỉ dưỡng,…);
  • Tạo điều kiện cho các DN, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Tới ngày 3/3/2023, trong phiên họp thường kỳ của chính phủ. Chủ đề tháo gỡ khó khăn cho bất động sản tiếp tục được thảo luận. Cho thấy tình hình các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngành Sale BĐS năm 2023 còn nhiều cơ hội?

Thực tế theo nhận định của các sale BĐS, thị trường có những dấu hiệu chững lại từ năm 2019. Các dự án của chủ đầu tư ít, giá BĐS cao. Tới cuối năm 2022, zoom tín dụng cho khách mua BĐS khó tiếp cận, thị trường càng khó khăn. Sale BĐS gặp nhiều khó khăn về tài chính, phải tìm việc khác. Cũng có người vay mượn tiền người thân, bạn bè, cố gắng bám trụ với nghề. Họ đều nỗ lực vượt qua giai đoạn sóng gió.

Cận tết 2023, số anh em sale BĐS chuyển sang kinh doanh các mặt hàng phục vụ tết thay vì bán BĐS. Hết tháng 1 âm lịch mới có một số đội nhóm sales BĐS quay trở lại làm việc cầm chừng. Thời gian bắt đầu khá muộn so với mọi năm. Anh em môi giới BĐS đều nhận định, giai đoạn này càng làm mạnh càng lỗ. Duy trì công việc để bảo toàn nguồn lực là lựa chọn thông minh hơn.

Hành nghề sale BĐS được 4 năm, anh Sơn và vợ cùng làm trong công ty môi giới lớn nhất nhì miền Bắc. Anh chị từng được mệnh danh là “cặp đôi sát thủ”, mua nhà, mua xe với nghề. Thế nhưng cuối năm 2022, anh chị đã phải tạm chuyển sang bán “đặc sản quê hương”. Sau tết 2023, tình hình cũng không khả quan hơn.

“Khách hàng giảm, do nhu cầu vay ngân hàng không được nên người ta không mua nhà. Một số người dư tiền lắm mới mua cho thuê để giữ tiền an toàn” anh Sơn chia sẻ.

Cơ hội cho sale xác định theo nghề lâu dài

Ước lượng số lượng môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30 – 40% so với giai đoạn đầu năm 2022 – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho hay.
Hiện nay, khi thị trường trầm lắng, khó khăn, ngành bất động sản có biến động lớn thì một bộ phận sale BĐS phải nghỉ việc, bỏ nghề. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây lại là cơ hội cho những người môi giới có năng lực thực sự học hỏi, củng cố kiến thức, nâng cao chất lượng phục vụ và kỹ năng hành nghề. Quan trọng là kiên định với mục tiêu nghề nghiệp, đạo đức hành nghề, không lừa dối khách hàng… Đồng thời, cũng là thời cơ để ngành môi giới bất động sản tinh giảm hệ thống, chọn lọc nhân sự, xây dựng chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp./.

Tham khảo:

Trang Anh