You are currently viewing Tình huống công sở éo le thường gặp và cách xử lý

Tình huống công sở éo le thường gặp và cách xử lý

Chuyện công sở luôn là chủ đề “hot” trong các diễn đàn. Có rất nhiều bài viết cho chủ đề này. Bài viết dưới đây chia sẻ một vài tình huống và phương hướng xử về các tình huống công sở bạn nhé!

Cơ thể có mùi – tình huống phổ biến thường gặp tại công sở

Tình huống

Cơ thể có mùi ở đây có thể là hơi thở hoặc có thể là nách hoặc chân… Làm thể nào nếu bạn ngồi cạnh một người gặp tình trạng cơ thể có mùi? Hoặc bạn đang làm Sếp hoặc làm ở phòng nhân sự và có một nhóm nhóm viên đến gặp bạn để phàn nàn rằng cơ thể một đồng nghiệp có mùi khiến họ không thể chịu đựng nổi. Dù vì lý do gì, bạn hoặc nhóm nhân viên đó cũng không phải chịu đựng hoàn cảnh như vậy.

Phương án xử lý khi gặp tình huống này nơi công sở

Cơ thể có mùi có thể bản thân người đó biết hoặc không biết điều đó.

Cách 1: Nói chuyện trực tiếp với họ.

Nguyên tắc giao tiếp trong trường hợp này đó là sự đồng cảm, giải pháp và cam kết.

Có thể tham khảo đoạn giải quyết sau:

Gặp riêng bạn có vấn đề về mùi cơ thể, chỉ có bạn và bạn đó. Trao đổi thực trạng: “Có lẽ bạn không nhận ra rằng mình có vấn đề về mùi cơ thể. Đây thực sự không còn là vấn đề cá nhân nữa vì nó gây ra sự khó chịu nơi làm việc. Chúng ta cần tìm cách giải quyết vấn đề này. Tôi không định làm cho anh khó chịu, nhưng tôi muốn hỏi là anh có nhận thức được vấn đề này không và có thể làm gì để chấm dứt nó?”. Lúc này, hãy lắng nghe xem bạn ấy có nhận ra việc cơ thể bạn ấy có vấn đề không. Hãy nói xem tôi có thể giúp gì cho anh? Tôi không muốn phải trao đổi lại vấn

đề này với anh bởi vì nó làm tôi khó xử. Vậy anh định giải quyết vấn đề này như thế nào trong thời gian tới?

Lưu ý đặc biệt

Nếu nhân sự đó nói lý do là do vấn đề vệ sinh cá nhân, xin lãnh đạo trực tiếp của bạn đó cho họ về nhà vệ sinh ngay. Nếu bạn đó đưa ra các lý do giải thích vượt khỏi vấn đề vệ sinh cá nhân (như vì bệnh tật), bạn hãy cho anh ấy một vài gợi ý về địa điểm chữa hoặc cách chữa. Và nhớ nói rõ, nếu do vấn đề vệ sinh, họ mà tái phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật.

Nếu bạn là đồng nghiệp, thời gian sau trao đổi mà họ vẫn không thay đổi thì cần phải có những biện pháp mạnh hơn. Như phản ánh với phòng nhân sự hoặc quản lý trực tiếp của họ.

Cách 2: Nói chuyện với phòng nhân sự hoặc Sếp trực tiếp của họ

Phản ảnh tình trạng và sự ảnh hưởng về mùi cơ thể với phòng nhân sự và Sếp của họ. Lúc đó, phòng nhân sự hoặc Sếp của họ sẽ xử lý tương tự nhưng có chế tài mạnh hơn.

Cách 3: Ý nhị chuyển thông tin bí mật

Tìm các cách chữa hôi nách, hôi chân, hôi miệng… Viết ra giấy, khéo léo nhét ở bàn làm việc của đồng nghiệp hoặc gửi email. Không cần ghi tên tuổi hay bất cứ điều gì dài dòng. Chỉ cần cách chữa, và cách đó hiệu quả, là được.

Cách 4: Mua các sản phẩm điều trị

Mua thuốc trị hôi nách, ghi rõ cách thức sử dụng, để trên bàn người đó. Không để ai hoặc bạn đó biết người gửi.

Trang phục không phù hợp

Tình huống

Một đồng nghiệp hoặc cấp dưới của bạn mặc trang phục không phù hợp nơi công sở. Ví dụ như áo quá rộng hay quần cạp trễ hoặc trang phục quá lôi thôi? Tình huống diện mạo công sở này phải xử lý ra sao?

Phương án xử lý tình huống này tại công sở

Bước 1: Kiểm tra tình huống

Trước tiên, phải kiểm tra lại xem đồng nghiệp đó có đúng là mặc trang phục không phù hợp không. Bạn hãy trả lời các câu hỏi:

  • Công ty có quy định về trang phục không? Nếu có, họ có đang vi phạm không?
  • Khách hàng, đối tác, cấp trên có phản hồi tiêu cực về cách ăn mặc của họ không?
  • Trang phục có gây phản cảm so với thuần phong mỹ tục của Việt Nam không?

Mục đích trao đổi vẫn là lấy hiệu suất công việc, hình ảnh công ty để trao đổi. Tuyệt đối không được xúc phạm cá nhân người khác.

Bước 2: Xử lý

Nếu câu trả lời là có ở bất kỳ tình huống nào, hãy mạnh dạn góp ý với đồng nghiệp của mình. Nhiều người nói, không liên quan tới mình, không nên quan tâm. Thực tế thì hiện tại cách ăn mặc của bạn đó không ảnh hưởng trực tiếp tới bạn nhưng chắc chắn bằng cách gián tiếp hoặc trực tiếp trong tương lai, nó ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty bạn, của bạn.  

Giống như tình huống trước, đầu tiên, bạn hãy hẹn gặp họ một cách ý nhị. Nếu đồng nghiệp đó khác giới, hãy rủ thêm 1 đồng nghiệp cùng giới với họ. Nếu là cấp trên khác giới, hãy rủ thêm 1 quản lý cùng giới với họ. Điều này sẽ tránh việc bạn bị quy cho là khiếm nhã và quấy rối nơi công sở.

Mở đầu câu chuyện: A, tôi muốn trao đổi vài điều với chị về cách ăn mặc nơi công sở. Tôi cũng mời B tham dự cuộc nói chuyện này. Chúng tôi không muốn làm chị khó chịu và cũng hơi ngại khi nói về vấn đề này bởi nó liên quan đến bộ quần khá “mát mẻ” mà chị mặc hôm nay. Tôi e rằng trang phục của chị có thể khiến một vài khách hàng cảm thấy không thoải mái. Chị có thể giúp tôi giải quyết vấn đề này không?

Kết quả

Giả sử bạn A nhận ra điều này, và hỏi nó không phù hợp thật à, tôi không nhận ra. Hãy kiên nhẫn giải thích cho họ biết, nó không phù hợp ở điểm nào.

Giả sử bạn A phản đối, nói rằng họ thấy trang phục này phù hợp. Đồng thời, công ty cũng không quy định gì về trang phục. Hãy cho bạn A thấy rằng, bạn vẫn đang rất lắng nghe nhưng bạn sẽ trao đổi thêm với phòng nhân sự. Tìm tới phòng nhân sự và nói về vấn đề này để họ hỗ trợ giải quyết bạn nhé! Chắc chắn phòng nhân sự sẽ có phương án cứng rắn hơn, đó là chuẩn hoá về trang phục công sở.

Nhân sự có hình xăm

Tình huống

Giả sử một nhân viên thường xuyên phải đi gặp khách hàng, đối tác xuất hiện với hình xăm? Nhất là hình xăm nhạy cảm, phản cảm hoặc quá lớn? Đây là tình huống diện mạo công sở không quá khó để xử lý.

Giải pháp cho tình huống này tại công sở

Cách nói chuyện có thể khác nhau nhưng giải pháp thì vẫn tương tự: Cởi mở trao đổi thể hiện sự quan tâm của bạn, lắng nghe ý kiến họ sau đó tìm biện pháp thích hợp với cả hai bên.

Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện nhẹ nhàng: “Mặc dù tôn trọng sở thích cá nhân của chị, nhưng chị phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên nên chúng ta hãy tìm ra một biện pháp thích hợp để giải quyết hình xăm của chị. Suy nghĩ ban đầu của chị là gì vậy? Nếu bạn đó chia sẻ và thực hiện các biện pháp hạn chế hình xăm đó lộ ra ngoài. Quá tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu họ từ chối nói chuyện thẳng thắn với bạn, bạn nên trao đổi với phòng nhân sự về việc này. Nếu có lý do chính đáng không cho phép nhân viên xăm mình, phòng nhân sự sẽ có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với người đó./.

>> Tìm hiểu thêm các vấn đề trong công sở khác:

Trang Tiên