You are currently viewing Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nên áp dụng ngay

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nên áp dụng ngay

Làm việc nhóm là một kỹ năng không thể thiếu dù trong môi trường học tập hay công việc. Làm thế nào để mọi người phát huy hết thế mạnh của từng cá nhân, đóng góp cho công việc chung của nhóm đạt hiệu quả cao? Những bật mí nhỏ dưới đây sẽ giúp cho việc làm nhóm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là việc tạo lập và duy trì các mối quan hệ từ 2 người trở lên. Nhằm cùng thực hiện được một mục tiêu chung.

Hiểu đơn giản, làm việc nhóm là sự phối kết hợp giữa các thành viên trong cùng một tổ chức. Nhằm phát huy những ưu điểm của từng thành viên, thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ chung của nhóm.

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi thành viên có thể áp dụng các phương pháp làm việc sau:

Lựa chọn trưởng nhóm – điều quan trọng nhất khi làm việc nhóm

Nhóm hoạt động phải có người giám sát đường đi xem đã đúng hướng đặt ra chưa. Người thực hiện điều này chính là trưởng nhóm. Một người lãnh đạo tốt sẽ dẫn dắt cả đội đi nhanh và đúng hướng hơn. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp có mâu thuẫn xảy ra, trưởng nhóm sẽ là người đứng ra giải quyết và đưa ra kết luận cuối cùng. Đây chính là người quan trọng, quyết định nhóm đó có thành công hay không.

Vậy nên, trước khi nhóm hoạt động, hãy lựa chọn một người có tố chất phù hợp với đội nhóm.

Thống nhất bộ quy tắc làm việc của nhóm khi làm việc

Nếu như trong doanh nghiệp có nội quy lao động và văn hoá giao tiếp thì trong các nhóm cũng cần điều này. Bởi lẽ, các nhóm là tập hợp của rất nhiều người. Mỗi người có cách làm việc, văn hoá, trình độ… khác nhau. Mọi người giao tiếp và làm việc với nhau hiệu quả thì phải có quy tắc làm việc của nhóm.

Nguyên tắc này phải được toàn bộ thành viên thống nhất và thông qua. Đồng thời cam kết thực hiện. Các nguyên tắc này sẽ đi kèm hình phạt nếu có người vi phạm.

Hãy luôn đúng giờ

Điều đó sẽ giúp cho các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn. Đó cũng là việc tôn trọng các thành viên trong nhóm. Cả nhóm không mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó.

Phân công công việc cho các thành viên hợp lý

Điều này phụ thuộc nhiều vào vai trò và khả năng của nhóm trưởng. Khi công việc được phân công một cách rõ ràng; các thành viên sẽ tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân mình. Hãy xem thế mạnh của từng thành viên là gì, từ đó phân việc cho phù hợp.

Lắng nghe

Đừng bao giờ nghĩ rằng mọi ý kiến của mình đều đúng. Và bản thân bạn có thể giải quyết mọi việc. Ai cũng có những giới hạn nhất định về một vấn đề nào đó. Lắng nghe là cách chúng ta học hỏi kiến thức từ người khác; bổ sung những gì còn thiếu cho bản thân. Khi làm việc nhóm, lắng nghe là điều rất quan trọng. Nó giúp mọi người hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau hơn.

Không ngại thể hiện quan điểm cá nhân

Lắng nghe không đồng nghĩa với im lặng. Đây là một trong những nguyên tắc tối kỵ khi làm việc nhóm. Im lặng sẽ khiến đồng nghiệp có đánh giá thấp về bạn, khiến bạn vô tình trở thành cái bóng vô hình. Dần dần có thể  bạn sẽ không được mọi người tin tưởng, tôn trọng khi xem xét ý kiến.

Vì vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ ý kiến và đưa ra lời góp ý nếu bạn không đồng tình với một vấn đề nào đó. Hãy luôn thẳng thắn nên lên quan điểm khi bạn có những luận cứ và dẫn chứng rõ ràng.

Đoàn kết để phát huy sức mạnh làm việc nhóm

Làm việc nhóm chính là để sử dụng sức mạnh tập thể từ đó đạt được mục đích chung. Bởi, mỗi người có một thế mạnh ở một lĩnh vực riêng. Và đôi khi để giải quyết vấn đề của nhóm cần nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực, mức độ và đòi hỏi các kỹ năng khác nhau.

Để làm được điều này, cả nhóm phải đoàn kết.

Tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm

Một ý kiến hay phương án nào đó có hay tới đây đi chăng nữa cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Nếu bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác, đúc kết những điểm hay, mới, sáng tạo thì sẽ giúp công việc của cả nhóm đạt được hiệu quả cao.

Sự tự ý thức của mỗi thành viên trong nhóm

Một nhóm chỉ hoạt động hiệu quả khi các thành viên có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao. Không chỉ trách nhiệm với công việc mình, mà bản thân cần có trách nhiệm với công việc chung của cả nhóm. Làm việc nhóm cần phối hợp các thành viên để hiệu quả công việc đạt được cao nhất và đúng tiến độ.

Đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng. Từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân.

Trang Anh