You are currently viewing Ngày đầu đi làm cần chuẩn bị những gì?

Ngày đầu đi làm cần chuẩn bị những gì?

Ngày đầu đi làm cần chuẩn bị những gì để có bắt nhịp công việc nhanh nhất? Đó là câu hỏi mà tất cả mọi người khi chuyển việc đều muốn biết. Hãy cùng tôi tìm hiểu vài tips để có một ngày đầu đi làm hoàn hảo nhé!

Nên làm gì trong ngày đầu đi làm?

Chuẩn bị trước ngày bắt đầu

Chuẩn bị tinh thần thật thoải mái và sảng khoái

Tinh thần ảnh hưởng trực tiếp tới thần thái, cảm xúc và bề ngoài của bạn. Nếu bạn xuất hiện với một tinh thần, bề ngoài sảng khoái sẽ gây được thiện cảm cho mọi người.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc mỗi ngày của bạn. Ngủ ngon sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và nhạy bén hơn, điều rất cần thiết khi đi làm.

Vì vậy, hãy cho mình một giấc ngủ đủ và tinh thần thoải mái, sáng khoái.

Xử lý xong các công việc tại công ty cũ

Xử lý dứt điểm công việc cũ, đảm bảo sự tập trung và không bị làm phiền ở chỗ mới.

Chuẩn bị đủ hồ sơ, giấy tờ, sổ tay, bút ghi chép cần thiết để nộp cho phòng nhân sự

Đối tượng đầu tiên bạn tiếp xúc chính là phòng nhân sự – người làm các thủ tục đầu vào cho bạn. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đầy đủ vừa thể hiện bạn chuyên nghiệp và tôn trọng những quy định của công ty.

Chuẩn bị trang phục cẩn thận, phù hợp

Mỗi công ty để có quy chuẩn ăn mặc khác nhau. Vì vậy chuẩn bị kĩ càng trang phục là điều cần thiết để không bị lố. Nếu bạn ăn mặc quá thoái mái trong khi mọi người trong công ty đều sơ mi trắng, đóng thùng. Hoặc ngược lại, môi trường làm việc mới rất thoải mái trong ăn mặc nhưng bạn lại quá cứng nhắc. Thì bạn sẽ khác biệt và khó hội nhập.

Về vấn đề này, bạn có thể hỏi trực tiếp người thông báo trúng tuyến để chắc chắn nhất. Hoặc hỏi phòng nhân sự về trang phục phù hợp cho ngày đầu tiên đi làm. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý cách các nhân viên khác ăn mặc khi đi phỏng vấn để mặc phù hợp.

Xuất phát đi làm thời gian phù hợp

Đi làm đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và gây ấn tượng tốt. Ước lượng cung đường để có thể tới được công ty sớm hơn 5 – 10 phút là đẹp.

Nghiên cứu kỹ về công ty và đồng nghiệp

Trước đó, bạn có thể lên website, fanpage để tìm hiểu về công ty cũng như đồng nghiệp. Bạn có thể lên trang web của công ty, ghi lại những điều quan trọng. Hoặc có thể tìm trang cá nhân của nhân viên công ty để hiểu hơn về văn hóa văn phòng. Bạn sẽ cảm thấy không quá nhiều bỡ ngỡ khi tiếp xúc trực tiếp với những người không quen thuộc.

Trong ngày đầu tiênPhần giới thiệu bản thân

Một số công ty sẽ có hình thức giới thiệu bằng cách gửi mail hoặc phát biểu trước tập thể. Bạn cũng có thể sẽ được giới thiệu với nhiều phòng ban, đồng nghiệp một cách riêng lẻ. Vì vậy, hãy chuẩn bị một bài biểu ngắn gọn về bản thân. Bạn có thể giới thiệu về tên, tuổi, công việc trước đây, công việc hiện tại là gì,…

Làm quen với đồng nghiệp

Đây là một trong những việc quan trọng nhất trong ngày đầu đi làm. Những đồng nghiệp có thể giúp bạn hiểu hơn về công việc, môi trường, văn hoá công ty. Hãy làm quen với tất cả những người có thể liên quan đến công việc của bạn, chứ không chỉ những người cùng nhóm, cùng phòng ban (ví dụ như: kế toán, hành chính, nhân sự,…).

Chào, nói chuyện với cấp trên

Ngày đầu đi làm, chào hỏi, nói chuyện với cấp trên vừa để ra mắt vừa để cấp trên làm rõ những nhiệm vụ, trách nhiệm của bạn trong công việc, phòng ban (nếu cần).

Chuẩn bị các câu chuyện cho buổi ăn trưa hoặc cà phê

Nếu bạn được mời đi ăn trưa hay cà phê vào giờ giải lao, đừng từ chối. Mọi người đang muốn làm quen với bạn. Và nếu mọi người không tìm đến bạn thì cũng không sao, bạn hãy chủ động bắt chuyện. Bạn có thể hỏi về công việc của họ, nhờ họ hướng dẫn những điều còn chưa hiểu.

Thái độ thân thiện, năng lượng tích cực

Sự thân thiện và năng lượng tích cực nhất là trong ngày đầu đi làm (nụ cười hay lời chào) sẽ khiến mọi người có ấn tượng tốt về bạn và có thể dễ dàng tiếp cận, làm quen với bạn. Điều này cũng giúp thể hiện bạn đã sẵn sàng để làm việc tại công ty mới.

Lắng nghe, quan sát và ghi chú lại những điều quan trọng trong ngày đầu đi làm

Việc lắng nghe, quan sát những thứ căn bản như vị trí phòng ban, vật dụng văn phòng và những việc liên quan đến công việc như dự án, mục tiêu, ưu tiên của công ty là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý để nắm được: Quy định ngầm, cách mọi người giao tiếp với nhau …. Để bạn có thể có cách ứng xử cho phù hợp.

Tất nhiên trong ngày đầu tiên, bạn có thể được đưa đi giới thiệu với tất cả mọi người. Vì vậy, một cuốn sổ tay mang đi khắp mọi nơi và ghi lại tất cả mọi thứ. Chẳng hạn như tên mọi người trong công ty; nhiệm vụ chính của mỗi người, ai là những người bạn làm việc cùng nhiều nhất. Cuốn sổ cũng là thứ ghi lại quy trình làm việc từ đơn giản đến phức tạp. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng là người chỉn chu, cầu tiến với cấp trên và đồng nghiệp.

Tìm hiểu tất cả về công việc của mình

Bạn cần làm rõ trách nhiệm công việc, quy trình và các nội quy công ty mình cần làm. Như thế bạn mới thực hiện đúng và tránh những mâu thuẫn về sau. Trong quá trình làm việc, bạn nên giúp đỡ những đồng nghiệp của mình để tạo mối quan hệ. Nhưng hãy chắc là mình có khả năng hoàn thành công việc đó. Và biết rõ ai mới là người có thể giao việc cho bạn.

Thể hiện sự quan tâm, luôn sẵn sàng để học hỏi

Mọi người còn chưa biết về khả năng làm việc của bạn, nhưng tinh thần ham học hỏi và sự quan tâm của bạn đến mọi việc và mọi người xung quanh sẽ thể hiện sự cầu tiến, mong muốn, cũng như ý định làm việc lâu dài của bạn.

Không nên làm gì trong ngày đầu tiên

Không phán xét, đưa chuyện trong ngày đầu tiên đi làm

Đừng vội phán xét con người hay sự việc quá vội vàng. Ở môi trường mới, bạn sẽ nghe hay thấy những con người hay sự việc “khác nhau”. Đó là điều bình thường. Đừng nhận xét vội vì điều này dễ tạo các thành kiến ngăn trở bạn đón nhận công việc mới.

Đừng bỏ qua các buổi training trong ngày đầu đi làm

Khi đã vào guồng công việc, có thể bạn sẽ không có thời gian để được đào tạo như lúc mới. Những buổi training này là cơ hội tốt để bạn học, làm quen với đồng nghiệp có kinh nghiệm.

Đừng nhắc quá nhiều về công ty, đồng nghiệp, công việc cũ

Nếu bạn thường xuyên so sánh chỗ làm mới với chỗ làm cũ, mọi người sẽ nghi ngờ ý định làm việc lâu dài cũng như khả năng thích nghi của bạn với môi trường mới . Mỗi nơi có cách vận hành nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi bạn muốn có những thay đổi.

Không cần phải cố gắng để gây ấn tượng với tất cả mọi người

Bạn còn nhiều cơ hội để thể hiện bản thân về sau. Bạn không nên tạo ra hình mẫu quá cao rồi cứ phải gồng mình để duy trì hình tượng. Hãy thoải mái và là chính mình để mọi người có thể hiểu đúng con người của bạn.

Tập trung vào công việc thay vì buôn chuyện hoặc hóng chuyện

Ngày đầu đi làm có muôn vàn vấn đề bạn cần làm quen, ghi nhớ. Vì vậy, hãy tập trung hết sức vào công việc của mình.

Không về đúng giờ hoặc quá sớm trong ngày đầu đi làm

Ở lại quan sát ai là người về đúng giờ, về muộn. Đồng thời, có thể trò chuyện với đồng nghiệp vào cuối giờ cũng có rất nhiều thông tin hay./.

Trang Tiên