You are currently viewing Một vài thuật ngữ trong linh vực bất động sản cho người mới bắt đầu

Một vài thuật ngữ trong linh vực bất động sản cho người mới bắt đầu

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất nhờ tiềm năng sinh lời cao. Để tham gia thị trường bất động sản trước tiên chúng ta cần nắm vững một vài thuật ngữ cơ bản. Cũng như hiểu quy trình trong kinh doanh bất động sản và xu hướng phát triển của thị trường hiện nay.

Về khái niệm bất động sản 

– Khái niệm “bất động sản là gì?” mang tính đặc thù của riêng từng quốc gia, định nghĩa trên thị trường của cụm từ này là khác nhau, tùy vào đặc thù pháp luật ở mỗi nơi. Tuy vậy, các chuyên gia đầu tư bất động sản thường định nghĩa chung theo pháp luật quốc tế như sau:

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền dài hạn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.

-Bên cạnh tên gọi là bất động sản, địa ốc hay nhà đất cũng là một thuật ngữ được dùng để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai bất dịch khỏi mảnh đất, ví dụ như nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng, dàn khoan dầu khí, dầu mỏ dưới lòng đất,… 

-Chủ sở hữu bất động sản có quyền hạn được phép sử dụng tài sản đó, có quyền chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê lại, lập di chúc cho người thừa kế được tiếp tục thừa hưởng hoặc giữ nguyên bất động sản.

Một vài thuật ngữ về bất động sản cần biết

 • Ngành bất động sản 

Trong giới kinh doanh, bất động sản được coi là một trong những ngành đồ sộ nhất, có tẩm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thị trường và có mối liên kết với nhiều ngành lớn, đặc biệt là sự kết nối với các ngân hàng. Các phương án, chính sách vay vốn từ của ngân hàng luôn được ưa thích bởi giới đầu tư bất động sản.

 • Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản tại nhiều khu vực cũng được định nghĩa với những khái niệm khác nhau. Một cách chung nhất, thị trường bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng bất động sản theo quy định của thị trường có sự quản lý của pháp luật Nhà nước.

Thị trường bất động sản được biết đến là một trong những thị trường quan trọng có tầm ảnh hướng lớn đến nền kinh tế quốc dân vì đây là những tài sản có giá trị lớn về mặt kinh tế.

 • Bong bóng bất động sản 

Bong bóng bất động sản được định nghĩa là hiện tượng giá bất động sản tăng lên nhanh chóng, quá mức không đúng so với giá trị thực của nó.

Khi giá trị của sản phẩm bất động sản được nâng lên quá cao so với giá trị thật, đến một thời điểm nhất định nào đó khi tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản không còn sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng: bất động sản chững lại, nguồn cầu lớn hơn cung và giá trị bất động sản sụt giảm thê thảm. Thị trường bất động sản lúc này sẽ rơi vào tình trạng đóng băng (vỡ bong bóng bất động sản).

 • Sàn giao dịch bất động sản 

Sàn giao dịch bất động sản được biết đến là 1 thị trường thu nhỏ là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch bất động sản về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi sẽ cung cấp các thông tin chính xác về bất động sản đến khách hàng, giúp khách hàng tránh được những giao dịch với giá cao hơn thực tế, bên cạnh đó sẽ hỗ trợ khách hàng trong những vấn đề về pháp lý, ngân hàng.

 • Chủ đầu tư bất động sản 

Chủ đầu tư bất động sản hoặc là cá nhân hay tổ chức có sở hữu nguồn vốn để đầu tư và phát triển các dự án bất động sản. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tiến độ xây dựng, và hiệu quả đầu tư của các dự án này.

 • Môi giới bất động sản 

Môi giới bất động sản – môi giới nhà đất là những người liên kết giữa người mua và người bán bất động sản bằng những hoạt động như tư vấn, quảng cáo hay tiếp thị bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu mua.

Môi giới bất động sản được chia thành ba phần khác nhau:

 • Môi giới cho người bán bất động sản
 • Môi giới cho người mua bất động sản
 • Giám sát môi giới bất động sản
 • Kinh doanh bất động sản 

Trả lời cho câu hỏi Kinh doanh bất động sản là gì? – khái niệm này thực chất là việc đầu tư 1 số vốn để thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua chờ bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại; mở các dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản nhằm mục đích sinh lời.

 • Đầu tư – mua bán bất động sản 

Đầu tư bất động sản không chỉ là những hoạt động đầu tư trực tiếp như cho thuê, chuyển nhượng, mua bán bất động sản, kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, đầu tư bất động sản còn được biết đến với những cách hoạt động đầu tư cổ phiếu, chứng khoán.

 • Sales bất động sản hay nhân viên kinh doanh bất động sản 

Đây là những nhân viên tư vấn và đưa sản phẩm bất động sản đến người có nhu cầu thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị nhằm thuyết phục khách hàng. Mỗi giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra thành công, nhân viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương ứng theo quy định của đơn vị bán.

 • Đại lý bất động sản F1 

Đại lý bất động sản F1 hay đại lý cấp 1 là những đại lý độc quyền trong việc phân phối các sản phẩm bất động sản mang thương hiệu của một tập đoàn hay tổ chức lớn như Cenhomes.vn. Họ có vai trò đánh giá, thẩm định dự án, ký kết pháp lý và hỗ trợ những nhà môi giới.

Kia là những từ “lóng” hay được dùng trong giới bất động sản. Nếu bạn đọc thấy hay thì hãy tham khảo thêm những bài viết dưới.

TrangAnh