You are currently viewing Mô hình đầu tư Bất động sản nào bền vững và phù hợp cho năm 2022?

Mô hình đầu tư Bất động sản nào bền vững và phù hợp cho năm 2022?

Chu kỳ thị trường Bất động sản 10 năm và mô hình đầu tư Bất động sản phù hợp cho từng giai đoạn luôn là chủ đề mà tất cả các nhà đầu tư quan tâm. Cùng tham khảo góc nhìn về mô hình đầu tư Bất động sản bền vững cho năm 2022 trong bài viết dưới đây!

Đầu tư bất đông sản là gì?

Khái niệm

Đầu tư bất động sản là đặt tiền vào mua/bán tài sản bất động sản với kỳ vọng giá trị tài sản bất động sản tăng lên, thường là trong tương lai dài hạn.

Có rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng, tất cả hoạt động đặt tiền vào mua/bán bất động sản để sinh lời đều được coi là đầu tư. Thực tế không phải vậy. Đầu tư là hoạt động dài hạn và cân nhắc trên yếu tố thị trường, tiềm năng tương lai của bất động sản đó. Hoạt động đầu tư trong ngắn hạn với yếu tố đánh sóng thị trường được gọi là “Đầu cơ”.

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Đầu cơ bất động sản là việc tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống hay kỳ vọng một sự kiện có thể gây biến động giá sẽ xảy ra ở tương lai hoặc tạo sự khan hiếm để tích lũy số lượng lớn một loại tài sản. Và bán lại với giá cao hơn với hy vọng thu lợi nhuận cao bất thường trong thời gian biến động ngắn hạn. Phương thức đầu cơ có thể đem lại khoản lợi nhuận lớn. Đồng thời rủi ro đi kèm cũng cao hơn nhiều.

Nội dungĐầu cơĐầu tư
Nguồn vốnThường dùng phần lớn số vốn đang có, hoặc đi vay vốnSử dụng một phần tài sản, vốn riêng, không đi vay mượn
Quyết định xuống tiền dựa trên Tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tạiPhân tích báo cáo tài chính của công ty/doanh nghiệp
Lợi nhuận thu về từSự thay đổi giá do lực cung và cầu trong thời điểm hiện tạiSự thay đổi về giá trị của tài sản dần theo thời gian 
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận Thời gian biến động ngắn hạn.Khoảng thời gian dài trong tương lai.
Rủi ro Cao An toàn 
Giá trị tài sảnChênh lệch bất thường trong thời gian ngắnTăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa Trong thời gian ngắn hạnDài hạn (thường lớn hơn 1 năm)
Tâm lýTáo bạo và mạo hiểmThận trọng, kiên nhẫn, có tầm nhìn dài hạn

Ví dụ minh hoạ

  • Bạn bỏ ra 500 triệu mua một mảnh đất tại Hà Nội. Sau 2 năm, mảnh đất đó có giá 1 tỷ. Bạn quyết định bán và thu về 1 tỷ. Khoản tiền thu được là 500 triệu là phần tiền lợi nhuận từ việc đầu tư.
  • Dự án A mở bán lần đầu vào tháng 6.2022. Dự án có 200 căn thấp tầng, giai đoạn 1 mở bán là 20 căn, 1 căn góc. Đánh giá mức độ khan hiếm của dự án và dự án được rất đông người có nhu cầu quan tâm, bạn thấy chỉ cần đặt cọc căn góc đó là có thể bán chênh được luôn. Bạn quyết định mua đặt cọc mua sản phẩm đó. Sau khi đặt cọc xong, bạn rao bán ngay căn góc. Tiền chênh thu về là B đồng và bán lại quyền mua căn góc đó cho người khác. Đây gọi là hình thức đầu cơ trong bất động sản.

Các hình thức đầu tư bất động sản

Hình thức đầu tư lãi vốn

Đầu tư lãi vốn là hình thức đầu tư bất động sản; trong đó nhà đầu tư mua – bán bất động sản, đợi bất động sản đó tăng giá. Có thể đầu tư theo hình thức này: mua đất – phân lô – bán, mua đất/nhà – chờ tăng giá – bán; … Như vậy, lãi vốn thực chất là khoản chênh giữa giá mua vào và giá bán ra. Phụ thuộc vào tiềm năng tăng giá của bất động sản.

Ưu điểm của kênh đầu tư lãi vốn là mang về một khoản lợi nhuận lớn. Nhưng nhà đầu tư phải nắm bắt thông tin nhanh nhạy, biết phân tích và phán đoán thị trường một cách cực kỳ chính xác. Thường cách đầu tư này đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng quy hoạch; theo các dự án lớn; cơ sở điện – đường – trường – trạm.

Hình thức đầu tư dòng tiền

Đầu tư dòng tiền là hình thức đầu tư bất động sản mà lợi nhuận được tao ra bằng cách cho thuê lại bất động sản đó. Một số hình thức đầu tư dòng tiền là:

  • Mua đất, sau đó xây nhà trọ/nhà xưởng/cho thuê mặt bằng để cho thuê.
  • Thuê nhà rồi cho thuê lại.

Kênh đầu tư dòng tiền là hình thức đầu tư tạo doanh thu theo chu kỳ; có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Ưu điểm của kênh đầu tư dòng tiền là mang về khoản lợi nhuận đều đặn. Ví dụ, với số vốn khoảng 300 triệu, nhà đầu tư có thể chọn đi thuê nhà rồi cho thuê lại. Mỗi tháng sẽ thu được một dòng tiền đều đặn dù khoản tiền này. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần phải tính đến chi phí hao mòn sản phẩm qua thời gian khi ước tính lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn.

Hình thức đầu tư lãi vốn kết hợp dòng tiền

Đây là hình thức đầu tư kết hợp giữ đầu tư lãi vốn và dòng tiền. Nhà đầu tư xây phòng trọ cho thuê để khai thác trong khoảng 5 năm. Sau đó giá nhà đất tại khu vực đó tăng cao, nhà đầu tư quyết định bán nhà. Như vậy, trong quá trình cho thuê, nhà đầu tư thu về dòng tiền. Tiền chênh lệch giữa giá mua và bán sẽ thu về lãi vốn.

Đâu là hình thức đầu tư Bất động sản phù hợp cho năm 2022?

Nhận định thị trường năm 2022

Thị trường “rung lắc” vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, nhiều nhà đầu tư loay hoay tìm kiếm kênh trú ẩn phù hợp. Chính vì vậy, hình thức đầu tư Bất động sản phù hợp cho năm 2022 là câu hỏi mà cực nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Từ giữa tháng 5 tới gần hết tháng 6, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều mã cổ phiếu lao dốc. Chỉ số VN-Index chính thức mất mốc 1.200 điểm, giảm tới 146,5 điểm chỉ trong một tuần – mức giảm mạnh nhất lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên VN-Index xuống dưới 1.200 điểm sau hơn 13 tháng.

Trong khi đó, vàng – kênh đầu tư phòng thủ hàng đầu trên thị trường tài chính – cũng biến động theo đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu kiểm soát chặt các khoản cấp tín dụng với kinh doanh bất động sản. Phân khúc bất động sản đầu cơ mới bị hạn chế. Nhu cầu vay để đáp ứng chỗ ở của người dân cũng như các dự án đang triển khai có tính pháp lý đầy đủ, rõ ràng vẫn được ngân hàng tiến hành cho vay.

Với tình hình nhiều biến động trên thế giới, rất khó để thị trường có thể ngay lập tức phục hồi và phát triển.

Xu hướng đầu tư bất động sản bền vững, phù hợp với năm 2022

Nhiều nhà đầu tư kỳ cựu nhận định, thị trường đầu tư bất động sản không còn chỗ trú chân cho các nhà đầu tư lướt sóng . Thay vì đó, là mô hình đầu tư Bất động sản dòng tiền sẽ là mô hình đầu tư bền vững, phù hợp với năm 2022.

Nắm bắt và hỗ trợ “giải cứu” các nhà đầu tư đang sở hữu các bất động sản, học viện Cen Academy – trực thuộc Cen Group tổ chức chuỗi Workshop và chương trình “Đầu tư Bất động sản sinh lời bền vững 2022”. Mở đầu là Workshop: “Tối đa hoá dòng tiền từ Homestay và Farmstay” cùng chuyên gia.

Danh sách diễn giả:

– Doanh nhân Tuấn Hà – CEO Vinalink & The Vuon/ Cố vấn Sharktank VietNam/ Founder Viewest Cofarming Việt Nam.

– Chuyên gia Nguyễn Minh Chính – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Realplus Việt Nam. Anh cũng đang là Tổng thư ký CLB Doanh nhân BĐS Cấp độ Quốc tế Gree Club.

Trong buổi Workshop, hai chuyên gia sẽ bật mí về dòng bất động sản phù hợp cho năm 2022 và khám phá sâu hơn về cách vận hành mô hình Homestay và Farmstay.
  • Thời gian: 19h – 22h, thứ 5 ngày 30/6/2022.
  • Hình thức: Online qua Zoom.

50 vé miễn phí đầu tiên giành cho 50 Anh/Chị đăng ký sớm nhất. Chi tiết đăng ký: Tại đây. Và đọc pass đăng ký Trang Anh để nhận vé VIP nhé cả nhà ^^

Trang Anh