You are currently viewing Mô tả công việc nhân viên kinh doanh Bất động sản

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh Bất động sản

Nhân viên kinh doanh bất động sản là gì? Có nên làm nhân viên kinh doanh BĐS không? Công việc cụ thể của vị trí này là gì? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Cùng Trangtien tìm hiểu chủ đề này bạn nhé!

Nhân viên kinh doanh bất động sản là gì?

Khái niệm

Nhân viên kinh doanh bất động sản là người đưa các sản phẩm bất động sản của người bán đến với người mua; thông qua các hoạt động như tư vấn, quảng cáo, tiếp thị,… Họ là người thúc đẩy các hoạt động mua bán bất động sản giúp việc mua bán diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Với mỗi hoạt động thành công thì nhân viên sale sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng tương ứng.

Ngoài ra, công việc này còn có tên gọi là sales bất động sản; hoặc nhân viên tư vấn bất động sản; hoặc nhân viên môi giới.

Mô tả công việc vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản

  • Học các sản phẩm bất động sản mà công ty và bạn kinh doanh.
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
  • Tư vấn và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  • Giải đáp những thắc mắc, khiếu nại, phản hồi của khách về sản phẩm.
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng.
  • Báo cáo công việc lên cấp trên.

>> Xem thêm: Cen Land tuyển dụng công việc kinh doanh Bất động sản: Tai đây.

Có nên làm nhân viên kinh doanh bất động sản không?

Cơ hội cho người sales bất động sản

Nhà là mặt hàng giá trị cao. Đồng nghĩa lương theo doanh thu (hoa hồng sẽ lớn), thu nhập sẽ đột phá nếu bạn bán được hàng. Vì vậy, nhân viên kinh doanh bất động sản lĩnh vực này được đánh giá là ngành có mức cạnh tranh cao và có thể đột phá thu nhập nhanh nhất so với những ngành nghề khác.

Đa phần các công ty BĐS tiêu chí tuyển dụng khá dễ. Bạn chỉ cần đam mê, nhiệt huyết là trúng tuyển. Tiêu chí quá dễ dàng cộng với hoa hồng cao nên NVKD BĐS có rất nhiều đối tượng tham gia. Từ xe ôm, công nhân, người thất nghiệp lâu ngày tới Thạc sỹ, Tiến sỹ … Có nhiều người không từ thủ đoạn bán được hàng, tư vấn sai cho khách hay sẵn sàng “oánh nhau” giành khách hàng. Thị phi là vậy nhưng vẫn hàng nghìn người đổ về ngành này. Vì đó là cơ hội giúp họ có cơ hội “đổi đời”, có công việc, được làm chủ trong công việc của mình. Và một ai đó sống được với nghề thì chắc chắn có thể bán được tất cả những sản phẩm khác.

Người làm sales bất động sản sẽ nhận được nhiều cơ hội lớn khi tham gia ngành này, bao gồm:

Thu nhập cao, không giới hạn

Lương của nhân viên kinh doanh được định tính có phần khác biệt hơn so với các công việc văn phòng. Cơ cấu lương gồm lương cứng và lương mềm.

Lương cứng chính là khoản cố định mà nhân viên sẽ nhận hàng tháng nếu đạt đủ KPI. Con số này thường rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng.

Lương mềm là khoản hoa hồng mà nhân viên nhận được sau khi bán hàng hoặc ký hợp đồng thành công. Với cách thức tính lương như đã nêu trên, thu nhập của NVKD rất khác nhau. Bởi nó phụ thuộc một phần rất lớn vào phần trăm doanh thu. Do vậy, gần như là không có một giới hạn nào cả về mức lương dành cho các nhân viên sale. Càng ký kết được nhiều hợp đồng. Bên cạnh việc giúp thu nhập được cải thiện. Giá trị của họ đối với công ty và đồng nghiệp sẽ càng được nâng cao. Bởi thế mà các nhân viên luôn cần tìm mọi cách để nâng cao doanh số.

Tự do về thời gian làm việc

Đa phần, vị trí sales BĐS sẽ không cố định về thời gian. Bạn chủ động làm chủ về công việc của mình. Bạn có thể làm khi rảnh hoặc làm 24/24. Miễn là bạn bán được hàng. Vì bán được hàng mới có thu nhập đột phá. Rất nhiều người thích công việc này vì khi mệt họ có thể nghỉ; khi năng lượng cao, họ có thể làm 24/24h.

Không lo thất nghiệp

Nhà đất là nhu cầu bất tận. Dù trong chiến tranh hay kinh tế đi lên hoặc đi xuống, nhu cầu nhà đất của mọi người luôn có. Và nhu cầu về sales BĐS của thị trường từ trước tới nay chưa bao giờ hết. Vậy nên, bạn chẳng cần phải lo thất nghiệp nếu theo ngành này.

Có mối quan hệ rộng

Nhân viên kinh doanh bất động sản càng có nhiều khách hàng, nhiều mối quan hệ càng bán được nhiều nhà. Vì vậy, sales bất động sản phải luôn mở rộng mối quan hệ ra là vì thế.

Nâng cao nhiều kỹ năng mềm

Để bán được hàng, nhân viên kinh doanh phải có muôn vàn kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm càng cao, bạn càng bán được nhiều hàng và nâng cao nâng lực của bản thân.

Thách thức, khó khăn cho người sale bất động sản

Bên cạnh các cơ hội thì người sale bất động sản còn phải đứng trước nhiều thách thức, khó khăn như:

Khó tìm kiếm khách hàng

Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở khắp nơi. Nhưng ai là người phù hợp mua sản phẩm mà bạn đang bán? Phải sử dụng những công cụ gì để tìm ra họ? Đồng thời, số lượng nhân viên kinh doanh bất động sản rất nhiều nên mức độ cạnh tranh trong tìm kiến khách hàng cao.

Khó khăn về tài chính

Khi làm sales BĐS, mặt bằng chung phải 3 – 6 tháng mới có thể bán được hàng. Những bạn may mắn đương nhiên mình không kể tới ở đây. Thậm chí, khi đã qua giai đoạn đầu học việc, có những người cả năm mới bán được một sản phẩm tiếp theo. Đương nhiên, có thể hoa hồng mỗi giao dịch phải 500 tr thậm chí cả tỷ. Nhưng để duy trì được cuộc sống tới lúc đó cũng là cả một khó khăn.

Khó khăn về kiến thức, kỹ năng

Đây là công việc đòi hỏi sự kết hợp từ kiến thức sản phẩm tới xã hội, phong thuỷ… Và vô số kỹ năng mềm.

Áp lực công việc cao & sự cạnh tranh khốc liệt

Cả thị trường môi giới tại Việt Nam khoảng 30.000 sales BĐS. Nên việc cạnh tranh là điều tất yếu.

Trở thành sales bất động sản xuất sắc, bạn cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp – kỹ năng quan trọng nhất của một nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh nhất thiết phải là người giao tiếp trực tiếp và làm chủ được tất cả các hình thức giao tiếp. Nếu ngoại hình là ấn tượng mang đến cái nhìn ban đầu thì giao tiếp là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một nhân viên bán hàng.

Có rất nhiều các hình thức giao tiếp, nhưng ngôn ngữ không chỉ giúp bạn truyền đạt tối đến khách hàng mà còn giúp bạn hiểu được một phần ý định của khách hàng. Khéo léo phán đoán và xử lý tình huống sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Kỹ năng lắng nghe

Có lắng nghe mới có thể thấu hiểu được khách hàng đang có nhu cầu như thế nào. Một người nhân viên kinh doanh giỏi là người biết được khách hàng cần gì. Và giải pháp nào phù hợp với khách hàng. Có như vậy, khách hàng mới hài lòng và cần bạn cũng như dịch vụ mà bạn đem lại.

Có nhiều bạn NVKD không biết lắng nghe khách hàng mà chỉ nói những gì họ có. Đó là sai lầm cơ bản mà rất nhiều bạn mắc phải vì không có kỹ năng lắng nghe.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Khách hàng đôi khi cũng chưa hiểu hết được nhu cầu thực tế của mình về sản phẩm. Đây cũng chính là lúc nhân viên bán hàng cần đặt ra những câu hỏi cụ thể giúp khách hàng chia sẻ mong muốn của họ. Hãy dẫn dắt họ đến với những câu trả lời mà bạn mong muốn.

Kỹ năng đàm phán

Đây là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên kinh doanh để đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Nghệ thuật đàm phán là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhạy bén, ứng xử nhanh nhẹn đồng thời phải biết nhẫn nại tranh luận, kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo, mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ lợi ích của mình.

Kỹ năng thuyết phục

Một trong những kỹ năng quan trọng của một người bán hàng giỏi là khả năng thuyết phục. Bạn phải biết cách làm sao để hướng khách hàng đạt được những gì họ muốn. Đừng dễ dàng từ bỏ mà hãy theo đuổi đến cùng để thuyết phục được khách hàng của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người bán hàng giỏi luôn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc giải quyết vấn đề. Hãy luôn bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, giúp bạn hình dung được đích đến của mình và thực hiện nó. Hãy luôn chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

Hy vọng những thông tin của bài viết đã giúp bạn có lựa chọn phù hợp.

Trang Anh