You are currently viewing Quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng ngày càng cần thiết và bắt buộc phải có trong các doanh nghiệp. Hiểu đúng và biết cách xây dựng quy trình tuyển dụng cho phù hợp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Quy trình tuyển dụng là gì?

Khái niệm

Quy trình tuyển dụng là các bước mà đội ngũ thực hiện khi tiến hành tuyển dụng.

Tại sao phải có quy trình tuyển dụng?

Mỗi cá nhân thực hiện công tác tuyển dụng sẽ có một cách thức thực hiện khác nhau. Nếu tuyển dụng để các nhân tự thực hiện tự phát thì việc tuyển dụng không đồng nhất; doanh nghiệp không thể kiểm soát được quá trình tuyển dụng. Vì vậy, muốn tìm được nhân sự phù hợp thì phải có quy trình chuẩn. Quy trình vừa là bản tiêu chuẩn đánh giá thực hiện tuyển dụng; vừa là bản hướng dẫn để nhân sự thực hiện theo:

  • Doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực. Quy trình đúng, không mất thời gian làm các thao tác, các công việc thừa, không phù hợp. Đồng thời, quy trình đúng, giúp doanh nghiệp tuyển được đúng người; hạn chế tối đa việc phải tuyển lại hoặc mất chi phí đào tạo. 
  • Tăng tính chủ động. Khi có quy trình, cá nhân thực hiện sẽ biết mình phải làm gì, việc gì mình được chủ động làm; việc gì thuộc thẩm quyền của người khác.
  • Là một căn cứ đánh giá hiệu quả tuyển dụng. Quy trình đúng và đủ sẽ có các chỉ tiêu về mặt thời gian, cách thức thực hiện. Đây là căn cứ để đánh giá nhân sự tuyển dụng có thực hiện đúng không.

Quy trình tuyển dụng

Tùy thuộc vào đặc thù sản xuất kinh doanh, văn hóa của mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy trình tuyển dụng khác nhau. Quy trình tuyển dụng cơ bản bao gồm các bước như sau:

Đề nghị tuyển dụng

Đề nghị tuyển dụng phê duyệt dựa trên định biên nhân sự đã được phê duyệt, yêu cầu công việc hoặc mục tiêu công ty, Trưởng phòng/ban hoặc NĐUQ lập Phiếu đề nghị tuyển dụng gửi về bộ phận nhân sự. Các bản thông tin đính kèm phải có: Bản mô tả công việc và mức lương nằm trong khung đã được phê duyệt, nếu mức lưogn trong khung chưa được duyệt thì phải đề xuất mức lương trên cơ sở mặt bằng của các vị trí tương đương vào đề nghị tuyển dụng.

Sau khi đơn vị nhận được đề nghị tuyển dụng, nếu đề nghị đúng và đủ thì sẽ phê tiến hành bước tiếp theo.

Lựa chọn nhà cung cấp hoặc đăng tuyển

Tuỳ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng, đối tượng tuyển dụng, tiến hành lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Có thể ưu tiên sử dụng kênh nội bộ hoặc kênh mất phí hoặc kênh có phí.

Kênh nội bộ có thể qua việc gửi email. Kênh miễn phí và kênh mất phí sẽ có ưu, nhược điểm riêng để lựa chọn.Về việc thi và phỏng vấn trong quy trình tuyển dụng

Thi tuyển và phỏng vấn ứng viên

Đề thi áp dụng tuỳ thuộc vào yêu cầu và đối tượng tuyển dụng của công ty.

Về phỏng vấn chuyên môn, nên phân cấp cán bộ phỏng vấn chuyên môn cho phù hợp với đối tượng. Có thể phân loại như sau:

Việc phỏng vấn, đánh giá ứng viên có thể tiến hành từng ứng viên hoặc phỏng vấn tập trung với hội đồng phỏng vấn. Nên phỏng vấn hội đồng với các vị trí cần tuyển số lượng lớn; trong thời gian dài để tận dụng được nguồn lực. Nhưng lưu ý, cần quy định rõ trong quy trình về việc đánh giá, chọn ứng viên khi phỏng vấn hội đồng:

Về việc thẩm tra và xác minh ứng viên trong quy trình tuyển dụng

Việc thẩm tra và xác minh ứng viên nên có trong quy trình. Tuy nhiên, áp dụng với các đối tượng đặc thù như:

  • Kế toán trưởng, thủ quỹ, bảo vệ, lái xe (xác minh tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) và các vị trí khác khi được yêu cầu.
  • Với các vị trí cán bộ quản lý, nhân viên mua hàng: Xác minh tại cơ quan cũ của ứng viên (nếu đã từng làm việc tại nhiều cơ quan trở lên sẽ xác minh tại 2 cơ quan gần nhất).

Quy trình tuyển dụng bắt buộc phải có những bước nào?

Đây là câu hỏi rất nhiều bạn làm nhân sự hỏi khi xây dựng quy trình tuyển dụng. Việc quy trình bao gồm những bước gì phụ thuộc đặc thù từng công ty. Tuy nhiên, các bước sau là không thể thiếu trong:

  • Xác định nhu cầu tuyển dụng.
  • Lựa chọn kênh đăng tuyển, đăng tuyển và thu hút hồ sơ.
  • Sàng lọc và sơ vấn ứng viên.
  • Thi & phỏng vấn ứng viên.
  • Gửi thông tin và làm thủ tục nhận việc cho nhân sự mới.

Trong 5 bước của quy trình mà mình vừa chia sẻ, bước quan trọng nhất theo mình đó là thi và phỏng vấn ứng viên. Bước này quyết định việc công ty có thể tuyển dụng được đúng người phù hợp hay không. Đồng thời, nếu làm tốt bước này, vừa là việc truyền thông với bên ngoài về doanh nghiệp (miễn phí) vừa tăng được tỷ lệ nhận việc của ứng viên. Để có thể phỏng vấn tốt, bạn đọc tham khảo tại bài viết về quy trình phỏng vấn ứng viên của mình.

Kết luận

Đây là những kinh nghiệm thực tiễn mình đúc kết tại các doanh nghiệp VNR 500 Việt Nam. Hy vọng đã chi tiết để các bạn mới có thể xây đựng quy trình cho đơn vị mình./.

Trang Tiên