You are currently viewing Bị đồng nghiệp nói xấu xử lý sao cho đẹp?

Bị đồng nghiệp nói xấu xử lý sao cho đẹp?

Nếu bạn gặp phải tình huống oái ăm nơi công sở như bị đồng nghiệp nói xấu, bạn sẽ làm gì? Sau đây là một số tuyệt chiêu giúp bạn đối phó với những cô nàng chuyên đi nói xấu sau lưng đồng nghiệp.

Giả vờ như bạn không biết đồng nghiệp nói xấu

Đồng nghiệp nói xấu bạn thường xuyên, về công việc hoặc đời tư. Hãy kiềm chế cơn nóng giận của mình và hành xử khôn ngoan.

Bạn có thể tìm đến, giả vờ kể với đồng nghiệp về tin đồn thất thiệt mà bạn vừa nghe. Rằng họ chính là người trong câu chuyện đồng nghiệp nói xấu. Và tuyệt đối đừng nói thêm gì nữa. Họ có thể sẽ giải thích rất nhiều để khiến bạn tin tưởng. Nhưng hãy nhấn mạnh với họ rằng bạn chỉ muốn chia sẻ một cách đơn thuần chứ không hề có ý định phân rõ đúng sai. Đấy là phương pháp “nhắc khéo”, khiến người đồng nghiệp xấu tính phải giật mình. Và nó còn là một lời cảnh báo ngầm rằng bạn có tai mắt ở khắp nơi; tốt nhất họ nên biết giữ mồm, giữ miệng.

Bỏ qua tính cách, tập trung vào chuyên môn

Không nên đánh đồng tính cách xấu xí với năng lực làm việc của đồng nghiệp. Người hai mặt chưa hẳn đã là người yếu kém. Trong trường hợp họ thực sự là người cộng tác tốt thì bạn chỉ nên tập trung vào công việc. Thay vì thể hiện thái độ “ghét ra mặt” một cách rõ ràng; đối với những người này, sẽ thông minh hơn nếu bạn giả vờ như mình không biết gì cả. Và cư xử thân thiện với họ như cách mà họ đang làm. Hiệu quả công việc và hòa khí trong môi trường công sở vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

Đối xử tốt thật tốt với “đồng nghiệp nói xấu”

Đây là chiêu thức khá hay cho bạn sử dụng để làm cô nàng hay nói xấu sau lưng phải hoảng sợ. Đừng vội nghĩ điều này là sai.

Căn nguyên của việc cô nàng ấy hay đi nói xấu sau lưng là gì? Vì ghen tị, vì rảnh rỗi sinh nông nổi. Hay đơn giản vì bản chất của cô nàng là thích chơi trò “ngồi lê đôi mách”. Không quan trọng, vì những cô nàng như thế này sẽ rất đa nghi, khả năng sáng tạo cũng cao. Điều tốt nhất bạn nên làm là hãy cứ đối xử tốt với cô nàng này.

Khi bạn đối xử tốt, họ sẽ dùng tính đa nghi để nghi ngờ bạn. Sau đó, dùng khả năng sáng tạo để vẽ ra những điều cô ta cảm nhận về bạn. Có xấu và lúc đó sẽ kèm cả tốt. Dần dà, cô nàng sẽ lại càng lo lắng nếu cô ta phát hiện ra bạn đã biết cái sự việc mà ai-cũng-biết. Đó là họ là đồng nghiệp nói xấu sau lưng bạn. Nếu bạn vẫn cứ tiếp tục đối xử tốt, cô nàng sẽ chuyển sang cảm kích. Vì tấm lòng cao thượng của bạn. Có khi còn chuyển qua việc đi kể tốt và đính chính những việc đã nói về bạn với mọi người.

Hãy nhớ rằng, con người ai cũng có giá trị riêng. Quan trọng là bạn có biết nhìn ra giá trị của họ và có biết giúp họ phát huy giá trị ấy hay không mà thôi.

Vạch trần – “Face to face” – Phương án cuối cùng áp dụng xử lý khi bị đồng nghiệp nói xấu

Nên nhớ đây là hạ sách! Vì cô nàng nói xấu sau lưng quá sức tưởng tượng. Không thể dùng cách nhẹ nhàng để giải quyết vấn đề. Một cô nàng ăn nói linh tinh, đặt điều bậy bạ và còn không biết đến việc “quay đầu là bờ” thì đã đến lúc phải cho nàng ấy biết bạn là ai.

Mặt đối mặt, hẹn cô nàng ấy đến một nơi có thể nói chuyện – chỉ hai người thôi. Sau đó nói thẳng những gì bạn đã biết cho cô nàng đó nghe. Nếu nàng ta đã là một kẻ không-sợ-gì việc nói xấu người khác, bạn cứ phòng thủ thêm tang chứng. Ví dụ như một chiếc máy có thể ghi âm để cô nàng nói hết những gì cô nàng muốn. Dĩ nhiên, vì đây là cuộc nói chuyện giữa hai người nên cô nàng đâu có sợ ai biết nữa.

Kết thúc cuộc nói chuyện, nên để cho cô nàng một lời cảnh cáo. Nếu cô ta sửa đổi thì thôi. Còn nếu vẫn nói xấu bạn với đồng nghiệp, bạn chỉ cần gửi đoạn ghi âm cho cô nàng ấy nghe. Bạn biết không, con người ai cũng muốn tốt trong mắt người các, bằng nhiều cách. Có những người dùng đến cách làm xấu người khác để mình tốt hơn trong mắt nhiều người. Bởi thế, cô nàng đã hay đi nấu xấu sau lưng thì chắc chắn cũng sợ người khác làm xấu mình. Hạ sách nhưng cũng có thể hiệu quả nhất cho những cô nàng xấu tính này./.

Trang Anh