You are currently viewing Làm việc với sếp sao cho hiệu quả?

Làm việc với sếp sao cho hiệu quả?

Giao tiếp công sở đặc biệt là với sếp là vấn đề muôn thuở. Làm sao để làm việc với Sếp hiệu quả? Có những người phải bỏ việc vì không làm việc nổi với quản lý trực tiếp. Có đáng để xảy ra việc đó không? Cùng Trangtien tìm hiểu về chủ đề này nào!

Nguyên tắc chung khi làm việc với sếp

Khoảng cách tuổi tác

Việc bạn làm việc với một Sếp nhỏ tuổi hơn là chuyện bình thường. Trangtien thấy rất nhiều bạn khi làm việc không vượt qua được rào cản này. Có bạn cao ngạo và tỏ thái độ vì nghĩ mình nhiều tuổi hơn; nên có trình độ, kỹ năng hơn sếp. Ngược lại, nhiều người sếp trẻ tuổi có tâm lý rằng những thế hệ lớn hơn sẽ cứng nhắc; và thường khó tiếp thu những kiến thức mới.

Nếu vấn đề xuất phát từ phía bạn, bạn hãy nhìn nhận lại vấn đề này một cách khách quan. Dù thế nào, họ cũng có ưu điểm mới có thể ngồi tại vị trí đó. Lãnh đạo bên trên tự khắc có cái nhìn đánh giá cho việc này. Cuộc chiến giữa sếp và nhân viên, hoặc là bạn đủ mạnh để ngồi vào vị trí đó. Hoặc không thì hãy yên vị làm tốt công việc của mình. Thay vì khó chịu về việc có một người giám sát trẻ hơn; hãy tập trung làm việc cùng nhau để hoàn thành các mục tiêu của nhóm. Đây sẽ là chìa khóa để bạn phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Về phía sếp, nếu sếp bạn có suy nghĩ đó, hãy khéo léo đề cập vấn đề này với họ. Có thể mối quan hệ giữa bạn và sếp sẽ được cải thiện tốt hơn. Điều quan trọng nữa, cho sếp của bạn thấy rằng bạn thấy mình là một thành viên trong nhóm; và luôn muốn cống hiến vì sự phát triển chung của công ty. Bạn hiểu rằng có một sự khác biệt về tuổi tác và bạn ở đây để hỗ trợ sếp theo đúng chuyên môn của mình.

Giao tiếp chủ động khi làm việc với sếp

Bạn nên giao tiếp với sếp một cách thường xuyên và chủ động hơn khi làm việc. Đừng đợi đến khi xảy ra vấn đề hoặc khi được hỏi mới báo cáo lại với sếp.

Nếu bạn đạt được mục tiêu hàng tháng, hãy thông báo điều này với sếp của mình. Nói chuyện với sếp về cách mà bạn đạt được kết quả. Ví dụ, công việc được hoàn thành là do cách làm việc nhóm hiệu quả; khả năng lãnh đạo và chấp nhận rủi ro. Điều này sẽ khiến sếp thấy rằng bạn là người có động lực, có chí tiến thủ và có thể thực hiện xuất sắc nhiệm vụ.

Thay vì đợi được giao việc, bạn cần đề xuất ý tưởng, thuyết phục sếp về sáng kiến của bạn. Chia sẽ những mong đợi, những kế hoạch cụ thể với sếp. Hãy cho anh ấy biết kế hoạch của bạn có tính thực tế và hiệu quả cao như thế nào. Có thể ban đầu họ chưa thấy thuyết phục. Nhưng với một kế hoạch chi tiết và có tính khả thi cao thì sếp sẽ khó từ chối bạn.

Luôn nâng cao kỹ năng và trình độ của bản thân và tập trung vào công việc

Cho dù bạn đã làm việc và gắn bó với công ty lâu hơn; thì sếp của bạn vẫn có khía cạnh nào đó làm tốt hơn bạn. Do đó,  nâng cao trình độ và kỹ năng của bản thân là điều cần thiết. Luôn cập nhật và đánh giá xu hướng phát triển trong ngành và cải thiện những vấn đề mà bạn còn thiếu. Cho dù điều đó có nghĩa là cải thiện Excel; sử dụng thành thạo phương tiện truyền thông xã hội hoặc kỹ năng thuyết trình. Hãy chú ý theo kịp các xu hướng và đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn không biết cách làm điều gì đó mà người quản lý có thể giúp đỡ bạn.

Suy nghĩ đa chiều để hiểu sếp muốn gì?

Mỗi cấp sẽ có một áp lực và chiến lược khác nhau. Đôi khi, xung đột trong chiến lược hoặc bạn không hiểu ý sếp nên thực hiện không thể được. Vậy nên, khi có một vấn đề gì đó, hãy bình tĩnh xem xét nó dưới gói độ của các vị trí khác nhau. Đặt bạn vào vị trí của công ty, của sếp, của khách hàng… để xem nên xử lý ra sao.

Từ sự thấu hiểu và đồng cảm đó, bạn có thể làm việc ăn ý hơn với sếp. Đồng thời bạn cũng cần hiểu công việc của mình giúp ích cho sếp như thế nào. Hãy đảm bảo rằng việc bạn đang làm không chỉ hoàn thành như trong bản mô tả công việc; mà còn giúp sếp hoàn thành những mục tiêu của sếp bạn.

Ghi nhận sự đóng góp của sếp trong sự thành công của bạn

Khoảnh khắc bạn đứng trước rất nhiều người nhận một phần thưởng, một sự ghi nhận từ sếp hay từ cấp cao hơn; bạn nên cảm ơn những người giúp bạn gặt hái được thành công, đặc biệt là sếp của bạn. Sẽ không có gì khó khăn nếu sếp thực sự giúp bạn. Nhưng đối với những sếp bàng quang với dự án bạn đã làm thì sao? Bạn cũng nên nói một điều gì đó tốt về sếp. Vì đơn giản, dù thế nào, họ cũng có những đóng góp nhất định trong sự thành công của bạn. Có thể sếp đã chất vấn một cách gay gắt về một dự án. Trong trường hợp đó, bạn cũng nên cảm ơn vì họ đã cho bạn biết những khía cạnh khác nhau của vấn đề bạn làm.

>> Tìm hiểu thêm tuyệt chiêu giao tiếp tại công sở

Tuyệt chiêu làm việc hiệu quả với 9 mẫu sếp

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phát biểu: “Thái độ và cách bạn lựa chọn từ ngữ khi giao tiếp có thể làm cho bạn trở nên thông minh hay ngu dốt; ấm áp hay xa cách, lạnh nhạt; táo bạo hay xấu hổ…”.

Cùng xem với 9 mẫu sếp điển hình, mình sẽ làm việc thế nào bạn nhé.

Với người sếp lười biếng: Làm việc một cách thông minh

Nếu cấp trên thường xuyên đến muộn về sớm, giao việc không công bằng, rất nhiều kế hoạch tốt không được sử dụng kịp thời do sự chỉ thị của sếp; nếu công việc có sai sót, mọi trách nhiệm do bạn gánh chịu. Lúc này bạn có nên báo cáo cấp trên của sếp?

Điều này có thể giúp bạn tránh được tiếng xấu. Nhưng nếu tình trạng lười biếng của sếp công khai bởi bạn thì rất có thể tạo nên sự bất lợi cho mình. Bạn có thể thử cách: khi sếp không có ở văn phòng; mời người có thể làm chứng để họ hiểu được tình hình thực tế.

Với người sếp thiếu trách nhiệm: Dùng cách ứng xử mềm mỏng

Với những người sếp công tư không phân minh, dùng thời gian làm việc giao việc riêng; bạn có thể từ chối một cách khéo léo với tiền đề là không ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Cần nói không ngay từ đầu. Ví dụ: khi sếp yêu cầu bạn viết báo cáo cho con gái; chắc chắn bạn sẽ không muốn thực hiện, hãy cho sếp biết là bạn không thể giúp.

Nếu sếp giao việc khi đã hết giờ làm, sự việc sẽ dễ giải quyết hơn nhiều. Bạn có thể dùng lí do: mình có buổi hẹn không thể vắng mặt. Nếu sếp vẫn tiếp tục nhờ bạn, hãy viện những lí do tương tự, để sếp tự ý rút lui.

Với người sếp tình cảm dễ bị tổn thương: Hãy tìm cách an ủi

Nếu sếp lưu lại một mình trong văn phòng khi mọi người đã ra về hết. Sếp cũng cảm thấy bị áp lực từ công việc và có những vấn đề trong cuộc sống gia đình. Khi chuyện tình cảm của sếp gặp khó khăn hãy an ủi. Nhưng nếu bạn cố tình hỏi vấn đề riêng tư hoặc có ý định riêng thì bạn đang gặp sai lầm lớn.

Ngay cả khi sếp cảm thấy yếu đuối, họ chỉ muốn sự quan tâm thích hợp, một tách trà nóng đủ để sếp hài long. Nếu thích hợp , bạn có thể kể chuyện cười giúp sếp giải tỏa tâm trạng. Hãy hiểu rằng, sự quan tâm của bạn bắt nguồn từ sự đồng cảm chứ không có ý lợi dụng.

Nếu tình huống xảy ra trong thời gian làm việc, thì bạn có thể cho sếp thấy sự quan trọng và trách nhiệm của mình với công việc, đây chính là động lực hữu hiệu để sếp quên đi căng thẳng trước mắt.

Với sếp gia trưởng: Làm việc mà không nên sợ hãi

Mẫu người này cho rằng chỉ cần không ngừng ra uy với nhân viên sẽ khiến họ bị thu phục. Với sếp có tính cách bá đạo như trên, bạn cần cho họ cảm thấy giá trị tồn tại của bạn. Đặc biệt là khi sếp dùng lời nói to tát, bạn cần phải suy xét kĩ trước khi trả lời. Điều quan trọng là bạn không cảm thấy sợ hãi, dũng cảm kiên trì sẽ giúp bạn có kết quả như ý.

Với người sếp thích theo đuổi nữ nhân viên: Tìm lí do từ chối thích hợp.

Khi gặp phải nam cấp trên lợi dụng quyền lực để theo đuổi nữ nhân viên cho dù họ đã có vợ; một số người lựa chọn xin nghỉ việc nhưng đó chỉ là biện pháp tiêu cực. Nếu bạn có một vị trí nhất định trong công ty; thì quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Do vậy, thượng sách chính là không bị rơi vào cái bẫy hay không đắc tội với sếp và không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

Nếu sếp trực tiếp mời hẹn bạn, bạn có thể nhận lời nhưng chỉ là một cuộc hẹn ngắn. Nếu bạn có cơ hội, hãy làm bạn với vợ sếp. Điều này khiến sếp không có cơ hội đạt được mục đích.

Với người sếp thay đổi liên tục

Với những người sếp thiếu kiên định, quyết định thay đổi theo từng ngày sẽ khiến bạn có cảm giác mệt mỏi. Và sếp có cơ hôi nắm bắt khuyết điểm của bạn; bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi việc.

Sự thay đổi là do sếp không muốn gánh vác trách nhiệm của mình; biểu hiện sự thiếu tự tin với chính mình. Để đối phó với mẫu người này, bạn nên ghi nhớ mỗi công việc được sếp giao. Đề phòng khi cần thiết. Đây cũng là thói quen tốt cho công việc.

Với người sếp đa nghi: Nộp báo cáo hàng ngày

Với những người sếp luôn nghi ngờ sự chăm chỉ của nhân viên, hãy nộp báo cáo cho sếp sau một ngày làm việc. Cho biết bạn đã làm những công việc gì của ngày hôm đó. Điều này giúp bạn đánh đuổi sự nghi ngờ từ sếp và bạn yên tâm làm việc hơn.

Với người sếp đáng ghét: Tránh sự xung đột chính diện

Với người sếp đáng ghét không phải bởi họ có năng lực làm việc không tốt. Mà đơn giản chỉ là về phương diện cá nhân, có thể do tính cách không hợp hoặc có những hành vi bạn không thể chấp nhận. Nếu bạn gặp phải mẫu người như vậy nên dùng thái độ nào để ứng phó với họ? Cho dù không thích đến mấy, tốt nhất không nên thể hiện trước mặt họ.

Đặc biệt khi sếp là người nắm giữ chức vụ quan trọng trong công ty. Cần hết sức chú ý, không nên có hành động quá khích, tránh cuộc chạm mặt trực tiếp. Bởi điều này có thể khiến bạn càng có ấn tượng xấu về sếp và tạo áp lực cho mình. Vì vậy, để công việc được tiến hành thuận lợi; tốt nhất là bạn nên giữ khoảng cách với họ.

Với người sếp nóng tính: Nên giữ bình tĩnh

Sếp cũng là người, và cũng có lúc tâm trạng không được tốt. Có thể vấn đề do công việc gặp sự cố, cấp trên phê bình hay vấn đề cá nhân. Khi này sếp rất nhạy cảm dễ nổi nóng, giận dữ, bạn nên giữ thái độ bình tình nhẹ nhàng. Đợi sếp lấy lại bình tĩnh hãy tìm sếp giải thích, hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Rất có thể khi tâm trạng đã thoải mái hơn sếp sẽ chủ động tìm bạn.

Hy vọng những tình huống cụ thể mình đưa ra giúp ích được bạn! Chúc bạn thành công./.

Trang Tiên