You are currently viewing DISC và ứng dụng trong nhân sự

DISC và ứng dụng trong nhân sự

Một trong những công cụ khoa học đang được ứng dụng test tính cách hiện nay là DISC. Vậy hiểu và ứng dụng DISC trong nhân sự thế nào?

Khái niệm DISC

DISC viết tắt của 4 từ tiếng Anh:

 • Dominance: Sự thống trị.
 • Influence: Sự ảnh hưởng.
 • Steadiness: Sự bền vững.
 • Compliance: Sự tuân thủ.

Đây là 4 nhóm tính cách điển hình của con người. DISC được các nhà tâm lý sử dụng làm công cụ để nhận diện tính cách, hành vi con người. Mô hình DISC ngày càng được sử dụng rộng rãi, nhất là trong tuyển dụng & phát triển nhân sự.  

4 nhóm tính cách

Theo lý thuyết DISC, tính cách của mỗi người đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm:

4 nhóm tính cách trong DISC

Nhóm D: Nhóm thống trị

D: Dominance – Sự thống trị. Con vật đại diện cho nhóm tính cách này là Sư Tử.

Người thuộc nhóm tính cách này thích sự nhanh gọn, chủ động, tập trung, hướng tới kết quả công việc. Người này thường hành động nhanh, nói nhanh, dễ bộ lộ cảm xúc. Họ hành động tay luôn thẳng, và thích nói về bản thân hoặc những thứ liên quan đến bản thân. 

Nhóm I: Nhóm ảnh hưởng

I – Influence – Sự ảnh hưởng. Con vật đại diện cho nhóm tính cách này là con Khỉ.

Đặc trưng của nhóm tính cách này là: Nhiệt tình, hoà đồng, sáng tạo, cởi mở. Họ thích truyền cảm hứng cho mọi người. Người này có khả năng thuyết phục cao, thích nói cười, hài hước, năng động, có tố chất sáng tạo. Họ thích điều trải nghiệm điều mới lạ; dễ thay đổi, dễ buồn chán.

Nhóm S: Nhóm ổn định

S – Steadiness – Sự kiên định. Con vật đại diện cho nhóm tính cách này là con Rùa hoặc Chó.

Những người có nhóm tính cách này thích dĩ hoà vi quý, thích quan tâm chăm sóc người khác. Người này thường cẩn thận, chậm, thiếu sự quyết đoán và dễ tổn thương.  

Nhóm C: Nhóm tuân thủ

C – Compliance – Sự tuân thủ. Con vật đại diện cho nhóm tính cách này là con Hải Ly.

Đặc trưng nổi bật của nhóm tính cách này là “Soi”. Họ coi trọng sự: Chính xác, đúng, logic, chi tiết, tỉ mỉ, cầu toàn. Người này ít nói, thiếu sự linh hoạt trong giao tiếp.

Bài trắc nghệm tính cách DISC

Bài test tính cách qua DISC

Xem bài test:

Cách cho điểm: Cho điểm từ 1 đến 4 theo chiều từ trái sang phải. Yếu tố nào giống với tính cách của bạn nhất là từ 4 tới 1 điểm. Cộng điểm theo chiều dọc được tổng điểm như cột dưới cùng.

Cách xác định nhóm tính cách

Lấy 2 nhóm điểm có số điểm cao nhất, ra tính cách của bạn. 4 cột tương ứng 4 nhóm tính cách. Từ trái sáng phải: D, I, S, C. Cột nào có điểm cao nhất, thì đó là nhóm tính cách nổi bật nhất của bạn. Cột cao điểm thứ 2 là nhóm tính cách nổi bật thứ 2.

Lưu ý, nhóm tính cách trái ngược nhau: D&S; I&C. Nếu bạn tính điểm ra nhóm tính cách này nghĩa là bạn đang cho thứ tự điểm bị sai. 

Ứng dụng DISC trong tuyển và sử dụng nhân sự

Trong tuyển dụng

Áp dụng trắc nghiệm DISC, nhà tuyển dụng không chỉ hiểu về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu mà còn nắm bắt được cách ứng viên phản ứng với thử thách, làm việc nhóm… Căn cứ vào đó, công ty có thể cân nhắc, lựa chọn nhân sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Cụ thể: 

 • Các vị trí lãnh đạo hoặc trưởng nhóm. Nếu là nhân viên sẽ phù hợp với bộ phận bán hàng / mua hàng của công ty: Người nhóm D.
 • Vị trí đòi hỏi sự sáng tạo (phòng ban Marketing, Nghệ thuật, sales … ): Người nhóm I. 
 • Phòng ban Nhân sự, chăm sóc khách hàng, công đoàn: Người nhóm S. Vì người nhóm này rất điềm đạm, hòa đồng và dễ được nhiều người yêu quý, tôn trọng. 
 • Các công việc kỹ thuật như phòng IT, phòng phân tích dữ liệu, tài chính, kế toán, kỹ thuật, nhà khoa học: Người nhóm C.

Sử dụng nhân sự

Dựa vào DISC, nhà quản lý có thể có được cái nhìn khách quan hơn về nhân viên. Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân, sắp xếp công việc hợp lý, thúc đẩy công việc đạt năng suất cao.

Với cá nhân

 • Giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn (cách bạn phản ứng với xung đột, điều gì thúc đẩy bạn, điều gì khiến bạn căng thẳng và cách bạn giải quyết vấn đề).
 • Cải thiện các mối quan hệ làm việc bằng cách tiếp thu nhu cầu giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm.
 • Tạo điều kiện làm việc theo nhóm tốt hơn và hạn chế xung đột./.

Trang Tiên