You are currently viewing Mẫu CV xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Mẫu CV xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Bạn muốn có một mẫu CV hoàn hảo để chinh phục nhà tuyển dụng? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về CV, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

CV là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”. Dịch ra tiếng Việt, từ đó có nghĩa là sơ yếu lý lịch.

Thuật ngữ sơ yếu lý lịch bạn chắc chắn đã nghe tới rất nhiều rồi đúng không? Trong bộ hồ sơ xin việc đang bán bên ngoài, cũng có loại giấy tờ này. Tên gọi của nó là sơ yếu lý lịch tự thuật. Tuy nhiên, đây là hai loại giấy tờ khác nhau hoàn toàn. Sơ yếu lý lịch tự thuật chỉ có một mẫu. Ngược lại, CV có rất nhiều mẫu CV.

Với sơ yếu lý lịch tự thuật, phải có: thông tin hoàn cảnh, gia đình… Và bắt buộc sơ yếu lý lịch tự thuật phải xin xác nhận của chính quyền địa phương. Còn CV thì không. Bản CV xin việc sẽ tập trung vào quá trình làm việc, điểm mạnh, hạn chế của ứng viên. Và hầu hết ngày nay, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải nộp CV xin việc. Còn sơ yếu lý lịch tự thuật sẽ bổ sung sau khi họ trúng tuyển.

Vai trò của mẫu CV trong việc tuyển dụng

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Có cần thiết phải viết CV xin việc không? Câu trả lời là có. CV đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình xin việc nhất là ngày nay.

Chắc hẳn bạn cũng biết, một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều người ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không phỏng vấn tất cả những người ứng tuyển vào công ty. Căn cứ CV ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ lọc các ứng viên phù hợp vị trí họ đang tuyển. Một mẫu CV xin việc tốt sẽ tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Và đó cũng là lý do mà những người đi xin việc luôn chú trọng đến việc viết CV.

Nếu bạn có một bản CV tốt, bạn có thể qua được vòng đầu tiên. Ngược lại, bạn có thể bị loại ngay từ bước đầu khi đi xin việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng việc viết CV thực sự rất quan trọng và rất cần thiết. Vậy bạn đã biết một bản CV thường có những nội dung gì không?

Một vài mẫu CV xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng hiện nay

Xuất phát là một người làm tuyển dụng, mình xin có một vài mẫu CV cho bạn.

Mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm:

Mẫu CV xin việc cho người có kinh nghiệm:

Các nội dung cần có trong mẫu CV xin việc

Một bản CV thông thường sẽ có các nội dung sau: Để có được một bản CV hoàn hảo thì đầu tiên bạn cần đảm bảo các nội dung trong CV.  Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí những thông tin cơ bản nhất cần trong một bản CV hoàn chỉnh:

Thông tin cá nhân

Như chúng ta đã nói, CV được ví như một bản sơ yếu lý lịch đặc biệt. Cho nên, các nội dung không thể thiếu trong đó bao gồm:

Trình độ học vấn

Tại phần này, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học tại đâu hay là vẫn đang học. Nếu từng tham gia các khóa học chuyên môn tại các trung tâm uy tín, bạn có thể liệt kê vào.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung mà các nhà tuyển dụng khá quan tâm. Khi nêu kinh nghiệm việc làm, bạn chỉ nên liệt kê những công việc có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Bạn cần mô tả sơ lược các công việc chính bạn đảm nhận. Ngoài ra, ban nên nhấn mạnh vào những thành công bạn đạt được tại công việc đó. Đây là điều rất ít bạn ứng viên làm được trong CV. Và nó chính là là điểm khác biệt trong CV của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thêm các hoạt động xã hội đã tham gia. Các hoạt động này thể hiện một phần tính cách của bạn.

Kỹ năng

Trong CV, bạn có thể liệt kê ra các kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển. Nên liệt kê kỹ năng theo thứ tự sắp xếp từ cao xuống thấp.

Mục tiêu nghề nghiệp

Cụ thể, bạn cần nêu kế hoạch, mong muốn hay thành tựu mà mình muốn khi làm việc tại đây. Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy mình là người có chí tiến thủ, có định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên ghi những gì có thể thực hiện được. Không nên ghi những mong muốn quá xa vời. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp không nên ghi quá dài.

Chứng chỉ, giải thưởng

Cuối cùng, bạn có thể liệt kê ra những giải thưởng bạn đã đạt được. Hay là những chứng chỉ mà bạn đã thi qua. Nhất là các chứng chỉ có liên quan tới công việc ứng tuyển hiện tại.

Thông tin người tham chiếu

Việc đưa thông tin người tham chiếu sẽ tạo sự tin cậy hơn cho CV của bạn. Người tham chiếu có thể là bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên tại công ty cũ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nghỉ tại công ty cũ, chưa nên đưa thông tin tham chiếu tại đó vào. Mục này theo quan điểm của mình, có hay không cũng không vấn đề gì.

Các loại mẫu CV

CV cứng là bản CV được in ra trên giấy A4. Nó được nộp trực tiếp ở bộ phận tiếp tân các công ty, hoặc gửi dưới dạng văn bản tới tay người nhận. Thường là bộ phận nhân sự của các công ty.

CV file mềm là bản CV được lưu dưới dạng file .doc hoặc file .pdf, đôi khi cũng là CV động trên một đường dẫn. CV file mềm có thể gửi qua email, các công cụ chat, hoặc internet nói chung.

Cách gửi CV xin việc file mềm

Để gửi CV tới tay nhà tuyển dụng, bạn có thể gửi trực tiếp tới phòng nhân sự hoặc gửi online. Gửi online có thể là qua website xin việc hoặc qua email.

Một số lưu ý khi gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng:

Mail Subject: Tiêu đề của email: Location_Position_Tên (LUÔN PHẢI CÓ)

Mail content: Nội dung email: Luôn phải có:

“Dear Mr./Hi Ms./Kính gửi ABC

Em tên là

Qua kênh abc, em được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí….

Em có (skill, kinh nghiệm, thành tích (viết ngắn gọn).

Em hi vọng….

Rất mong được phản hồi từ quý công ty.

Thân ái

Tên”

Một số lưu ý khi tạo mẫu CV

Cách viết một mẫu CV chuyên nghiệp, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Soạn CV tiếng Anh và Việt, nói không với những form mẫu bán sẵn. Có thể tham khảo trang tạo ảnh đẹp https://www.canva.com/.
  • Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ gây rối mắt.
  • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
  • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng thường sẽ loại bỏ ngay các CV quá dài, không biết chọn lọc thông tin.
  • Chú ý định dạng CV: nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file pdf để đảm bảo hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file word khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ. Lưu file CV: Tên_Position_CV hoặc Tên_CV
  • Nên có ảnh trong CV. Một CV có ảnh luôn tạo sự khác biệt. Nên chọn ảnh nghiêm túc nhưng rất đỗi tươi sáng của các bạn. Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt với CV có ảnh sáng.
  • Phải có thông tin liên lạc gồm email và số điện thoại. Rất nhiều CV ấn tượng nhưng thiếu mục này, nhà tuyển dụng không thể liên hệ được.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin hữu ích nhất liên quan đến CV xin việc mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng, bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn có được bộ CV hoàn chỉnh nhất./.

Trang Tiên