You are currently viewing Hovenia Dulcis là cây gì? Tác dụng ra sao?

Hovenia Dulcis là cây gì? Tác dụng ra sao?

Hovenia Dulcis là một loại dược liệu quý dùng để giải độc gan hiệu quả. Cây này có nhiều tên gọi khác nhau. Tên tiếng Việt là Nho khô Phương Đông hoặc Khúng Khéng.

Thông tin về cây Hovenia Dulcis

Hovenia Dulcis là cây gỗ cây gỗ phân bố phổ biến ở Châu Á. Tên khoa học là Hovenia Dulcis Thunb thuộc họ Táo ta Rhamnaceae rất ưa nắng và đất cát đất ẩm. Chúng cao từ 10 đến 30 mét. Cành non có lông và nốt sần, lá mọc so le, cuống dài. Phiến lá hình trứng nhọn có răng cưa ở mép lá. Trên lá có 3 đường gân lớn tỏa xuống. Phiến lá dài 10 đến 15 cm, rộng 5 đến 9 cm. Hoa màu trắng hay xanh nhạt mọc như kim ở kẽ lá hoặc đầu cành, quả hình tròn. Khi chín các cuống mang quả phồng to lên màu hồng nhạt vị ngọt ăn như nho khô.

Loài cây này được phát hiện từ năm 1955. Ở Việt Nam, người ta dùng quả cây Hovenia làm thuốc với tên gọi là Chỉ Cụ Tử. Phần thân cây được bào mỏng phơi sấy khô gọi là Khúng Khéng. Chúng được trồng và phát triển tốt ở Cao Bằng, Lạng Sơn.

Tại Thái Lan, cây Hovenia được sử dụng như một loại cây phục hồi trồng rừng với tốc độ mọc cao 6 m trong 3 năm. Nó giúp thúc đẩy nguồn sinh học đa dạng như cung cấp thức ăn cho chim và động vật có vú.

Ở Nhật, Trung quốc, Hàn Quốc, Hovenia được trồng phổ biến để sử dụng như một loại thảo dược đông y. Tác dụng của nó là giúp điều trị các bệnh như: nhiễm ký sinh trùng, sốt, nhuận tràng, gan, chống nôn.

Thành phần của cây Hovenia

Quả, cành cây Hovenia có Lipid, protein, đường, vitamin B1, B2, C và nhiều loại muối khoáng như Kali, Nitrat, sắt.

Đặc biệt, thành phần quý giá của cây Hovenia Dulcis là hoạt chất Ampelopsin (hay còn gọi là DHM).

Tác dụng của cây Hovenia Dulcis

Lipid, protein, đường, vitamin B1, B2, C và nhiều loại muối khoáng như Kali, Nitrat, sắt: Bổ sung các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Ampelopsin (hay còn gọi là DHM) có tác dụng:

  • Giảm hấp thu rượu trong hệ tiêu hóa, giảm tác động của rượu lên hệ thần kinh. Cơ chế tác động: Ampelopsin có tác dụng đối kháng với trình trạng tăng cường dẫn truyền xung đột thần kinh do rượu gây ra. Từ đó làm hết nhanh các triệu chứng say rượu như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, giảm tác hại của rượu một cách rõ rệt.
  • Giải rượu bia: Chuyến hoá các chất độc trong gan. Ampelopsin làm tăng cường hoạt động của enzym ADH và ALDH trong gan. Giúp chuyển hoá chất độc trong rượu, bia thành các chất ít hoặc không độc và đào thải ra ngoài.
  • Bổ gan: Tăng cường glutathione nội sinh – chất oxi hoá mạnh nhất trong cơ thể con người. Từ đó có thể phòng và ngăn ngừa xơ gan do ức chế sự tạo thành collagen ở gan. Tuyệt vời hơn, nó có thể ức chế sự tân tạo mạch, có khả năng ngăn chặn các tế bào u ác tính tại gan. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng chiết xuất Hovenia Dulcis với liều 200mg/kg có thể giảm khối u lên tới 45,75%.

Hovenia Dulcis cách sử dụng thế nào?

Phần lá và cành có quả của Hovenia được hái, sử dụng khi quả chín. Bảo quản bằng cách phơi hoặc sấy khô.

Chính nhờ tác dụng kỳ diệu của thành phần có trong Hovenia, Hovenia Dulcis được sử dụng để:

  • Quả: có vị ngọt thơm nên còn gọi là “nho khô Phương Đông”. Nó được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực như được ép để chiết xuất thay thế mật ong, chế biến rượu vang hay làm kẹo.
  • Là vị thuốc được sử dụng để giải khát, nhuận tràng, lợi tiểu (do chứa nhiều Kali).
  • Nước giải rượu bia, chống say rượu. trung hòa độc tố trong rượu. Giúp không bị nhức đầu, khô miệng ợ chua buồn nôn, giúp giảm say rượu, trung hòa nhanh rượu trong máu ở não. Sử dụng chiết xuất từ Hovenia cũng giúp giảm thiểu độc tố trong rượu giảm nguy cơ ngộ độc rượu. Có thể sử dụng trước khi uống rượu bia 30 phút hoặc sau khi uống rượu bia.
  • Nước bổ gan: Giúp phòng và ngăn ngừa xơ gan.

Hovenia là thảo dược tự nhiên không có tác dụng phụ. Dịch chiết suất có vị ngọt hơi chát. Có thể sử dụng hàng ngày như một liệu pháp bảo vệ và phục hồi gan hiệu quả.

Các sản phẩm chiết xuất từ Hovenia chủ yếu là nước giải rượu Hovenia hoặc nước bổ gan Hovenia. Nổi tiếng nhất trong nghiên cứu và chế suất là nước bổ gan Hovenia Dulcis Hàn Quốc.

Trang Anh