You are currently viewing Mẫu đơn xin việc hay nhất

Mẫu đơn xin việc hay nhất

Đơn xin việc ấn tượng là một yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Cùng tham khảo mẫu đơn xin việc đạt chuẩn để chinh phục NTD nhé.

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là một văn bản, thể hiện mong muốn được làm việc và gia nhập một công ty. Đây được đánh giá là một trong những thành phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc Bởi lẽ, nó là phương tiện kết nối người xin việc với các nhà tuyển dụng. Nên, một lá đơn xin việc khác biệt và ấn tượng giúp ghi điểm cực lớn với nhà tuyển dụng.

Các hình thức của đơn xin việc

Đơn xin việc có thể viết tay, hoặc đánh máy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

 • Đơn xin việc viết tay: Hiện nay, các đơn xin việc viết tayvẫn được đánh giá cao, đặc biệt cơ quan nhà nước. Bởi nó thể hiện được sự tỉ mỉ, cẩn thận của bạn trong công việc.
 • Tạo trực tuyến: Đơn xin việc cũng có thể tạo trực tuyến thông qua các website tuyển dụng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, chọn mẫu đơn, điều chỉnh thông tin và gửi đến nhà tuyển dụng.
 • Đơn xin việc đánh máy: Bạn có thể sử dụng các công cụ trên máy tính như word, excel… để viết đơn xin tuyển dụng. Với hình thức này, bạn sẽ tự tạo đơn xin việc cá nhân. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo các mẫu đơn chuẩn để tránh sáng tạo quá đà nhé. Sau đó, bạn có thể gửi cho nhà tuyển dụng qua email, vừa tiết kiệm thời gian, vừa chuyên nghiệp.

Các mẫu đơn xin việc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Mẫu đơn xin việc vị trí nhân viên bán hàng:

Tải tại đây:

Mẫu đơn xin việc vị trí nhân viên hành chính:

Tải tại đây:

Mẫu đơn xin việc vị trí nhân viên kế toán:

Tải tại đây:

Cách viết đơn xin việc chuyên nghiệp và hiệu quả chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Một lá đơn ứng tuyển đầy đủ thông tin giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn thế mạnh của bạn. Vậy nên khi viết đơn xin việc, cần có thông tin gì, bạn hãy cùng theo dõi dưới đây.

Thông tin cần có trong đơn xin việc

 • Tiêu đề: Nên ghi tên đầy đủ của doanh nghiệp bạn muốn ứng tuyển. Bạn hãy viết in hoa tên riêng của công ty đó.
 • Họ tên người viết đơn: Ghi đầy đủ và chính xác họ tên của mình theo giấy khai sinh, viết hoa toàn bộ.
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: Điền đầy đủ số CMND hoặc số trên thẻ CCCD còn hiệu lực pháp luật là được.
 • Ngày cấp: Bạn hãy ghi đúng những thông tin về thời gian được cấp các giấy tờ cá nhân theo đúng quy định là được.
 • Nơi cấp: Điền rõ nơi cấp được ghi trong CMTND/thẻ CCCD.
 • Trình độ văn hóa: Ghi trình độ học vấn cao nhất của bạn. Ví dụ, tốt nghiệp THPT, ghi 12/12; đại học/cao đẳng thì ghi tương tự.
 • Trình độ chuyên môn: Bạn hãy điền ngành nghề mà bạn được đào tạo. Nếu bạn tốt nghiệp THPT, bạn ghi: lao động phổ thông.
 • Ngoại ngữ: Nếu bạn có khả năng về ngôn ngữ nào thì hãy điền ngôn ngữ đó vào mục này.
 • Tình trạng sức khỏe: Bạn hãy điền theo như trong giấy khám sức khỏe của mình.

Phần thông tin trên CNND bạn có thể ghi hoặc không ghi trong thư ứng tuyển. Bởi lẽ,  đây là các thông tin không bắt buộc phải có.

Cách viết đơn xin việc chuyên nghiệp và hiệu quả

Nghiên cứu kỹ về công việc, công ty muốn ứng tuyển

Việc xem kỹ thông tin việc làm giúp ứng viên có thêm ý để viết đơn xin việc chuẩn. Từ đó, nâng cao cơ hội được phỏng vấn cho mình lên. Các nguồn tin bạn có thể tìm hiểu: website, fanpage hoặc những người đã làm việc tại công ty đó.

Bố cục

 • Mở đầu:

Mở đầu bằng tiêu ngữ sau đó là tiêu đề rồi đến kính gửi. Ghi rõ tên người nhận (nếu như tên có trong thông báo tuyển dụng), thuộc bộ phận nào, công ty nào.
Giới thiệu về tên, địa chỉ, Số điện thoại của bản thân và vị trí muốn ứng tuyển. Có thể thêm phần tìm thấy công việc ở đâu, qua ai giới thiệu.

 • Phần chính:

Nêu những điểm nổi bật của bản thân như: Học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, lý do phù hợp với công việc đang ứng tuyển
Thể hiện kinh nghiệm, kỹ năng mềm tạo nên sự khác biệt phù hợp với yêu cầu vị trí, giải thích những điều bạn có thể đóng góp cho công ty.

 • Phần kết:

Nhấn mạnh mong muốn ứng tuyển vào vị trí công việc.

Lịch sự đưa ra yêu cầu phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.
Cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã đọc thư và mong muốn hồi âm.

Ghi rõ ngày tháng làm đơn và ký, ghi rõ họ tên.

Đây là toàn bộ cách viết đơn xin việc đem lại cho bản khả năng ứng tuyển cao nhất. Chỉ cần bạn có đủ tâm huyết và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần thì bạn hoàn toàn có thể thành công.

Nội dung ngắn gọn và thu hút

Đơn xin việc hay là kết quả từ việc ứng viên sử dụng tài năng ngôn ngữ của mình. Chính vì thế, tùy theo vị trí ứng tuyển mà bạn cần có sự linh hoạt trong phong cách viết. Tuy nhiên, cần viết ngắn gọn đảm bảo sự chuyên nghiệp.

Bạn nên nhấn vào các điểm mạnh phù hợp với yêu cầu của công việc. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất mà họ cần. Ngoài ra, bạn viết thêm một số nguyện vọng của bản thân khi ứng tuyển. Khi đó, hai bên có thể hiểu được nhau nhiều hơn. Đồng thời chứng tỏ sự quan tâm thực chất của bạn dành cho vị trí ứng tuyển.

Văn phong trang trọng và chuyên nghiệp

Một lá đơn xin việc trang trọng và chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Ứng viên không được sử dụng các từ ngữ mang tính địa phương. Thay vào đó, bạn có thể dụng những cụm từ đơn giản. Ví dụ như: Với kinh nghiệm làm việc tại….; tôi tin tưởng mình sẽ phù hợp với vị trí này.

Hãy viết một đơn xin việc cho mỗi công ty ứng tuyển

Rất nhiều bạn khi ứng tuyển thường dùng một bản đơn xin việc nộp cho nhiều công ty. Điều này rất dễ gây ra những nhầm lẫn về địa chỉ, tên công ty, nội dung chính trong đơn…

Và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không thật sự yêu thích công việc đó. Vì vậy, hãy đầu tư cho đơn xin việc giống như khi bạn viết CV.

Các lưu ý khi viết đơn xin việc

Để tránh nhà tuyển dụng loại ngay CV khi nhận được, hãy tránh những lỗi trong đơn xin việc sau:

Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

Đây là lỗi cơ bản và cần phải tránh ngay trong đơn xin việc. Vì, một lá đơn sai chính tả và lỗi ngữ pháp thể hiện sự cẩu thả trong công việc. Để tránh tuyệt đối tình trạng này, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi  gửi cho nhà tuyển dụng. Nếu cần thiết, hãy nhờ người có kinh nghiệm tuyển dụng kiểm tra lá đơn của bạn. Biết đâu kinh nghiệm của họ có thể giúp bạn có thêm ý tưởng cho hồ sơ của mình.

Nội dung không liên quan đến vị trí ứng tuyển 

Bạn nên sử dụng câu cú logic, mạch lạc, ngắn gọn nhưng phải xúc tích, bao hàm đầy đủ thông tin bên trong. Hãy hạn chế tối đa cách trình bày dài dòng, các câu văn không liên quan vị trí ứng tuyển.

Quá tự tin

Khi viết đơn , việc tự tin với các điểm mạnh của bản thân là điều rất tốt. Tuy nhiên, cái gì quá thì cũng không nên. Hãy hạn chế tối đa những câu văn có tính chất quá nổ về năng lực của bản thân. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có cảm tình không tốt về bạn.

Thiếu trung thực

Bạn không nên đề cập tới những kỹ năng nghề nghiệp mà mình không có. Vì các thông tin có trong đơn xin việc sẽ được kiểm chứng khi phỏng vấn. Khi nhà tuyển dụng thấy bạn không có kỹ năng công việc đó, bạn sẽ bị đánh giá là người không trung thực.

Trên đây là toàn bộ cách viết đơn xin việc trong hồ sơ chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng các bạn đã có cho mình một lá đơn xin việc hoàn hảo. Chúc các bạn sớm có được công việc mà mình mong muốn!./.

Trang Tiên