You are currently viewing Các hình thức đào tạo trong doanh nghiệp

Các hình thức đào tạo trong doanh nghiệp

Tại các doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng doanh nghiệp và đối tượng đào tạo. Để chọn được hình thức đào tạo phù hợp với doanh nghiệp, hãy cùng mình tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Hình thức đào tạo trong doanh nghiệp là gì?

Hình thức đào tạo trong doanh nghiệp là cách thức tổ chức các chương trình học. Nhằm trang bị cho họ những kiến thức và trình độ chuyên môn nhất định.

Các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay

Đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ là những khóa do Công ty tự tổ chức. Giảng viên đào tạo là nhân sự nội bộ hoặc cán bộ của nhà cung ứng dịch vụ, sản phẩm nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm hoặc chuyển giao công nghệ. 

Đào tạo nội bộ trực tuyến

Đào tạo trực tuyến E-learning là phương pháp đào tạo bằng hình thức học thông qua việc sử dụng thiết bị động nhưmáy tính, smartphone, Ipad,… Và các kỹ thuật truyền thông để truyền tải kỹ năng, kiến thức đến người học mọi lúc mọi nơi.

Ngày này, hình thức này được áp dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp. Có thể sử dụng đào tạo nhân sự mới, nội quy lao động, học sản phẩm….

Ưu điểm
 • Chi phí thấp: Cùng một khóa học có thể được chỉ định cho số lượng học viên không giới hạn. Chi phí thấp hơn hẳn so với việc học trực tiếp.
 • Độ linh hoạt cao: Nhân sự có thể học mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Đào tạo từ xa hoàn toàn đơn giản. Nội dung khóa học có thể được cập nhật dễ dàng. Các nội dung không cần thay đổi được giữ nguyên mà không bị ảnh hưởng.
 • Hiệu quả tích cực hơn phương pháp đại trà trực tiếp. Cá nhân hóa được tốc độ học, có ghi lại kết quả đánh giá việc học. Ngoài ra, có tích hợp multi-media (âm thanh/ video/ hình ảnh/ hotspot…) hỗ trợ việc học được sinh động hơn.
 • Được sử dụng để đào tạo các chương trình đại trà, thông dụng cho tất cả nhân sự.
Nhược điểm
 • Hiệu quả của khóa học phụ thuộc vào năng lực thiết kế, xây dựng bài giảng tương tác elearning.
 • Việc thiết kế ban đầu phải thuê đơn vị ngoài, tổng chi phí ban đầu lớn.

Hình thức đào tạo nội bộ trực tiếp, tập trung, có giảng viên đứng lớp

Đây là hình thức đào tạo tập trung nhiều học viên trong một lớp học. Có giảng viên đứng lớp là các nhân sự nội bộ của doanh nghiệp.

Hình thức này được nhiều công ty áp dụng để đào tạo nội quy mới, đào tạo phương thức làm việc mới, đào tạo quy trình mới, đào tạo hội nhập dành cho nhân sự mới. Mục đích giúp cho nhân viên hiểu và nắm rõ hơn về tổ chức, về văn hóa doanh nghiệp, các quy tắc quy định cũng như quy trình làm việc nội bộ.

Ưu điểm
 • Nhân viên giữa các phòng ban khác nhau có cơ hội được giao lưu với nhau.
 • Học viên có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho người giảng dạy.
 • Chi phí rẻ.
Nhược điểm
 • Mất nhiều thời gian chuẩn bị. Về địa điểm, thời gian, giảng viên, học viên, xếp lớp, lên nội dung, công cụ giảng dậy.
 • Mất nhiều thời gian đi lại của học viên, ảnh hưởng tới thời gian làm việc
 • Các buổi học với cùng nội dung phải chuẩn bị nhiều lần cho các khóa nhân sự mới
 • Nhân sự học đại trà với các phòng ban khác nhau nên ảnh hưởng đến chất lượng học
 • Học kiểu nghe một chiều, tốc độ học không thể cá nhân hóa cho từng học viên.
 • Chất lượng lớp học ảnh hưởng nhiều bởi chất lượng giảng viên.

Hình thức đào tạo thuê ngoài

Đào tạo thuê ngoài là những khóa do nhà cung cấp dịch vụ đào tạo tổ chức. Hình thức tổ chức: 

 • Đào tạo Inhouse: là những khóa Công ty thuê nhà cung cấp dịch vụ đào tạo thiết kế chương trình và tổ chức đào tạo theo yêu cầu riêng của Công ty.
 • Đào tạo Public: là những khóa Công ty cử NLĐ tham gia các chương trình đào tạo do nhà cung cấp dịch vụ đào tạo tổ chức.
Ưu điểm
 • Cải thiện hiệu quả tổ chức: cho phép một tổ chức tập trung vào năng lực cốt lõi của mình.
 • Kiểm soát tốt hơn chi phí đào tạo.

Khi tổ chức đào tạo, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về cả các hoạt động đào tạo phát triển nội dung, phân phối, hậu cần, theo dõi sau đào tạo … Một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài có thể giúp xác định và giảm các chi phí không nhìn thấy này. Và thậm chí sẽ chịu một số rủi ro liên quan đến quy trình. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên đầu tư vào các công cụ và quy trình việc đào tạo quả hơn.

 • Tiếp cận với chuyên môn.

Các công ty không có đội ngũ chuyên sâu về chủ đề hoặc khả năng tiếp cận các công nghệ tiên tiến thì tìm các đơn vị bên ngoài cung cấp dịch vụ này là điều tuyệt vời. Thuê một chuyên gia cũng đảm bảo mức độ nhất quán học tập cao hơn trong toàn doanh nghiệp. Các kỹ năng mới được học nhanh hơn. Chúng có thể được áp dụng vào công việc kinh doanh nhanh hơn, có thể chuyển thành lợi thế cạnh tranh.

Nhược điểm

Chi phí

Đào tạo bên ngài thường tốn kém chi phí hơn nhiều. Nếu một công ty có việc đào tạo không thường xuyên, thì thuê ngoài sẽ là lựa chọn hiệu quả về chi phí duy nhất. Các công ty sử dụng dịch vụ đào tạo thường xuyên nên thực hiện phân tích chi phí – lợi ích để xác định xem họ có nên tiếp tục triển khai hình thức này hay không.

 • Năng suất

Năng suất sẽ bị ảnh hưởng khi nhân viên nghỉ để tham gia vào đào tạo. Mặc dù mục đích của đào tạo là nâng cao hiệu suất công việc, nhưng các công ty có thể gặp phải một vài tác động ngắn hạn đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nếu các nhân viên chủ chốt đi học và chưa kịp thời phản hồi khách hàng về các dự án, thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển dự án. Vì vậy, việc đào tạo phải kịp thời và phù hợp.

Tóm lại, không có hình thức đào tạo nhân sự nào tốt hơn loại hình khác. Điều quan trọng là loại hình nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Trước khi bạn bắt đầu tổ chức buổi đào tạo của mình, điều quan trọng là phải biết bạn muốn gì để đạt được điều đó.

Trang Tiên