You are currently viewing Làm sao để tuyển dụng hiệu quả qua Linkedin?

Làm sao để tuyển dụng hiệu quả qua Linkedin?

Linkedin là trang mạng xã hội được thiết kế giành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân với mục đích tìm kiếm việc làm hoặc tuyển dụng nhân sự. Hoặc để mở rộng cơ hội kinh doanh. Vậy làm sao để khai thác hiệu quả kênh này? Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Hướng dẫn tạo profile ấn tượng

Tạo profile thu hút ứng viên trên Linkedin

Thông tin cá nhân rõ ràng, đáng tin cậy là phần thu hút ứng viên chủ động kết nối với bạn.

Avatar trên Linkedin

Nên chọn ảnh đại diện trên Linkedin sáng sủa và tạo được thiện cảm. Với nữ thì một tấm hình xinh xắn là cần thiết và nên là hình rõ mặt. Trang phục chuyên nghiệp vì đây là mạng xã hội về công việc.

Thông tin quá trình làm việc

Bạn không cần liệt kê chi tiết từng công việc mình đã làm tại mỗi công ty. Phần CV (Resume) sẽ thể hiện điều đó. Nhưng nếu chỉ để tên công ty, chức vụ, thời gian làm việc thì profile không có điểm khác biệt. Vậy làm thế nào làm nổi bật kinh nghiệm của bạn một cách đầy đủ nhất? 

 • Thông tin phải có: Chức vụ, tên công ty và thời gian làm việc. Gắn đường link website công ty vào sẽ gia tăng sự tín nhiệm cho profile của bạn. 
 • Phần mô tả kinh nghiệm nên ngắn gọn. Giới thiệu ngành bạn đang làm, những công việc chính bạn đang phụ trách và thành tựu bạn đạt được là gì.

Hai công thức đặt tiêu đề gây ấn tượng:

Chức vụ | Chuyên về công việc, kỹ năng ( Title | Specializing in job, skills). Ví dụ: Tuyển dụng cấp cao | Chuyên về tuyển dụng và giúp ứng viên thành công (Senior Recruiter | Specializing in recruiting and enables candidates to be successful).

Chức vụ |Chuyên về công việc, kỹ năng + giúp ai một cái gì đó (Title | Specializing in job, skills + help someone on something). Ví dụ: HR chuyên nghiệp | Đang tuyển Content marketing lương cao, dự án hấp dẫn, môi trường nước ngoài. (Professional HR | Hiring Content marketing with high salary, fun project, foreign environment).

Cách viết Summary Linkedin giới thiệu bản thân ấn tượng 

Mục Summary ( hoặc About ) là nơi bạn tận dụng tối đa để bộc bạch cá tính của bạn, câu chuyện của bạn, thành tựu của bạn mà không theo bất kỳ khuôn khổ nào. Đó là cơ hội bạn thể hiện mình tốt nhất với ứng viên hoặc với nhà tuyển dụng.  Sau đây là 5 yếu tố quan trọng giúp bạn có được nội dung giới thiệu ấn tượng: 

 • Nêu lý do bạn yêu thích, đam mê đối với nghề. Nếu dùng lối kể chuyện sẽ thu hút hơn. Một câu chuyện thường có 5 yếu tố là tình huống, ham muốn, sự kiện, đấu tranh và kết quả. 
 • Nêu ra những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá trình làm tuyển dụng. 
 • Dẫn người xem tới một hành động cụ thể. ( Call to action). 
 • Một mẹo giúp bạn phát huy chức năng tìm kiếm profile bằng cách liệt kê kỹ năng, chuyên môn của bạn ở cuối phần Summary. Ví dụ: Expertise: Recruiting, hiring, employer branding, talent acquisition, closing candidates, talent hunter, HR. 

Làm sao ứng viên liên hệ Nhà tuyển dụng 

Để mọi người có thể chủ động liên hệ với bạn, hãy chủ động cung cấp thông tin cho họ. Có 2 nơi trong profile Linkedin mà các bạn thể hiện thông tin liên lạc. 

 • Ngay trên profile banner. Không khó để bạn có thể tự thiết kế một profile banner cực chất bằng cách vào trang web canva.com. Chọn “ Linkedin banner”. 
 • Cung cấp thông tin liên lạc ở mục Summary khi bạn hướng người đọc tới hành động “hãy liên lạc tôi nếu bạn muốn…”

Cách tạo đường dẫn URL ngắn gọn 

Khi bạn tạo hồ sơ, Linkedin mặc định một URL dài. Bạn cần điều chỉnh lại tên URL của mình bằng cách click vào góc phải của profile, mục Edit public profile & URL. Nó hiện ra phần edit your custom URL. Bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng bút chì để đổi sang tên mà bạn muốn. Tốt nhất là chỉnh theo họ tên.

Tuyển dụng hiệu quả trên Linkedin

Tuyển dụng miễn phí trên Linkedin

Khảo sát của Gallup chỉ ra rằng, hiện nay có đến 51% nhân công là ứng viên bị động, những ứng viên đang cân nhắc về việc thay đổi môi trường làm việc nhưng không sẵn sàng đi tìm chúng.

Vì vậy, bạn hãy chủ động tìm kiếm ứng viên nhé.

Chủ động kết nối bạn bè

Kết bạn trên Linkedin

List bạn bè tối đa của bạn trên Linkedin là 3000. Bạn nên chủ động kết nối với những người thuộc lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. Tuyệt đối không nên kết bạn bừa. Vì khi đó những người bạn đó dễ là “rác”. Bạn có thể kết bạn bằng tay hoặc qua phần mềm iClick.

Khi đã tìm được ứng viên mong muốn, hãy kiểm tra xem tài khoản của họ có kết nối chung nào với công ty của bạn không. Nếu có, hãy nhờ kết nối chung đó giới thiệu bạn và bắt đầu tiếp cận với ứng viên đó ngay lập tức!

Lưu ý, khi gửi lời mời kết bạn trên Linkedin, cần để câu chào hỏi. Khi để câu giới thiệu mặc định, bạn sẽ khó được chấp nhận lời mời từ một người lạ. Vì thế, trước khi gửi đi lời mời kết bạn:

 • Viết đoạn ngắn giới thiệu mình và mục đích kết nối, như thế sẽ dễ tạo thiện cảm hơn.
 • Thời điểm gửi kết nối cũng quan trọng và hiệu quả khác nhau với từng nhóm ứng viên.

Cách seach ứng viên: Xem chi tiết tại bài: Cách tìm kiếm ứng viên trên Linkedin hiệu quả nhất.

Tạo nhiều tài khoản trên Linkedin

Tạo nhiều hơn 01 profile linkedin và dành thời gian hoạt động thường xuyên trên các proflie của mình, bên này bị limited thì qua profile kia search paste lại proflie này để xem contact.

Có thể bạn tạo thêm profile “fake” vì có rất nhiều bạn accept Linkedin bằng cách xem “Title”/Công việc của bạn, ví dụ những bạn làm Digital Marketing khi thấy một bạn có Title là Digital Marketing Manager add mình thì khả năng bạn accept sẽ cao hơn khi thấy người add là HR/Recruiter. Tuy vậy việc nào cũng có 2 mặt của nó nên các bạn cân nhắc thêm khi làm.

Đăng tin tuyển dụng lên các nhóm

Các nhóm trên LinkedIn là nơi tập trung của các chuyên gia cùng ngành nghề, được tạo ra để chia sẻ những nội dung hữu ích, kết nối các mối quan hệ kinh doanh hay tìm kiếm việc làm. Trong nhiều nhóm trên LinkedIn, khu vực “Jobs” được tạo riêng ra để đăng tải thông tin việc làm.

Nhiệm vụ của bạn là nghiên cứu và tìm kiếm những nhóm ngành nghề liên quan đến vị trí bạn đang tuyển và đăng tải tin tuyển dụng vào đó. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý, để tham gia vào một nhóm, bạn cần sự xác nhân của quản trị viên nhóm đó. Hãy xây dựng profile LinkedIn của mình thật đẹp và cố gắng cung cấp đầy đủ thông tin được hỏi để được trao quyền tham gia nhóm.

Đăng tin tuyển dụng lên hồ sơ LinkedIn của bạn

Toàn bộ việc xây pfrofile, tạo conect, giữ liên lạc với bạn bè sẽ phát huy tác dụng. Đăng chi tiết công việc trên newsfeed Linkedin sẽ là thông báo nhanh nhất cho bạn bè của bạn. Độc giả có thể thêm một nhận xét và gắn thẻ tên người dùng LinkedIn khác. Bất kỳ hoạt động nào như vậy xung quanh bài đăng công việc này cũng sẽ hiển thị trên các bản tin của các thành viên Linkedin được kết nối, làm tăng thêm lượt tương tác trên trang của bạn, giống như facebook vậy!

Giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè trên Linkedin

Thường xuyên giữ liên lạc

Tính năng ‘Keep In Touch’ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giữ liên lạc mọi người. Vào Connection/Keep in Touch, bạn có thể dễ dàng chúc mừng sinh nhật hay chúc mừng người khác với một công việc mới.

Chia sẻ những nội dung hữu ích để tăng tương tác

Hãy chú ý xây dựng và chia sẻ những dạng nội dung giúp bạn quảng bá hình ảnh nhà tuyển dụng của công ty bạn:

 • Cập nhật về những sản phẩm hay dịch vụ mới.
 • Những thành tựu đáng nhớ, bao gồm những thành tựu trong và ngoài công ty.
 • Tin vắn về tình hình kinh doanh.
 • Sự kiện nổi bật mà công ty đứng ra tổ chức hay trực tiếp tham gia.

Mua gói tuyển dụng trên Linkedin

Trên LinkedIn, bạn có thể tạo các bài đăng công việc để quảng cáo vai trò mở. Các ứng viên có thể khám phá những bài đăng này thông qua mạng LinkedIn hoặc xem những tin tuyển dụng được đề xuất trước tiên. Như thế bạn cần sử dụng PPC (trả tiền cho mỗi lần nhấp).

Job slots

Bạn có thể mua Job slots trên LinkedIn để đăng tin tuyển dụng. Khi một công việc hết hạn, bạn có thể đăng lại hoặc gỡ nó xuống để đăng một công việc mới. 

PPC

Với chức năng PPC bạn có thể đăng một công việc và đặt ngân sách trung bình hàng ngày sẽ được chi tiêu dựa trên số lượt xem mà bài đăng công việc của bạn nhận được. Nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều hơn một số tiền nhất định, bạn có thể thiết lập ngân sách tối đa và việc đăng công việc của bạn sẽ bị tạm dừng sau khi ngân sách đó được chi tiêu.