You are currently viewing Tuyển mass qua kênh nào?

Tuyển mass qua kênh nào?

Làm sao để tuyển mass là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp chưa tìm được lời giải. Nhất là những doanh nghiệp có sự ra – vào nhân sự lớn, cần mở rộng quy mô nhanh trong thời gian ngắn. Bài viết chúng tôi sẽ có một số kênh tuyển mass cũng như các giải pháp cho doanh nghiệp.

Tuyển mass là gì?

Tuyển mass là tuyển dụng số lượng lớn nhân sự trong một khoảng thời gian. Thường tuyển mass cho một vị trí.

Khi nào cần tuyển mass?

Doanh nghiệp tuyển mass với số lượng lớn nhân sự thì sẽ cần tuyển mass. Các trường hợp tuyển dụng mass tại doanh nghiệp:

  • Tuyển mass số lượng lớn lao động phục vụ một dự án trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ tuyển công nhân lau dọn phục vụ Sea game 24 được tổ chức tại Việt Nam. Sau khi Sea game kết thúc, nhân sự đó sẽ không được sử dụng nữa.
  • Tuyển dụng mass để phục vụ kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh. Ví dụ doanh nghiệp mở thêm showroom bán hàng, cần tuyển số lượng lớn nhân viên bán hàng.
  • Các nhân sự trong các ngành nghề có tính đào thải nhanh: như telesales, kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, công nhân lắp đặt …

Các kênh tuyển mass phù hợp

Tùy thuộc vào đối tượng cần tuyển dụng, sẽ có các kênh để tuyển mass cho phù hợp. Một số kênh tuyển mass theo đối tượng nhân sự các bạn có thể tham khảo như sau:

Hội thảo việc làm

Hội thảo việc làm là chương trình do doanh nghiệp cùng với các trường hoặc trung tâm giới thiệu việc làm tổ chức. Kênh tuyển này có ưu điểm là làm hình ảnh. Tuy nhiên, hạn chế của kênh này là chỉ tuyển được nhân sự chưa kinh nghiệm. Ngày nay, khi mạng xã hội phổ biến, ít lao động còn tìm việc qua hình thức này.

Đơn vị chuyên tuyển mass

Đây là kênh tuyển mass được nhiều doanh nghiệp áp dụng và đang khá hiệu quả. Kênh này có thể tuyển số lượng lớn với sự bảo hành tốt và tuyển mass trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hạn chế của kênh này đó là chi phí. Thông thường, với những lao động phổ thông, chi phí tuyển dụng giao động khoảng 1-2 triệu đồng/1 nhân sự. Với lao động lành nghề, chi phí giao động khoảng 1-2 tháng lương của nhân sự tuyển dụng.

Liên kết với các trường đào tạo, dậy nghề

Với những nhân sự trong ngành nghề đặc thù, khan hiếm, có thể liên kết luôn với các trường đào tạo, dậy nghề. Ưu điểm của kênh này là chi phí rẻ nhưng doanh nghiệp sẽ phải đào tạo nhân sự từ đầu.

Giới thiệu nội bộ

Khi người trong công ty giới thiệu bạn bè/người thân/người quen vào công ty, khả năng nhân sự được giới thiệu hội nhập thành công rất nhanh so với những kênh tuyển dụng khác. Kênh này có thể triển khai thông qua chính sách giới thiệu nội bộ với mức phí hợp lý. Chất lượng tuyển mass qua kênh này thường là tuyệt vời.

Kênh giới thiệu nội bộ có thể triển khai qua các cách:

  • In banner treo tại nơi làm việc;
  • Gửi email thường xuyên cho nhân sự;
  • Gửi tin nhắn về chương trình giới thiệu nội bộ.

Chạy quảng cáo tuyển mass qua facebook

Với sự phát triển của mạng xã hội, đây là kênh tuyển nhanh và hiệu quả nhất. Chỉ với một fanpage có sẵn hoặc mới thành lập, bạn đều có thể sử dụng kênh này. Bạn có thể để bộ phận marketing của mình phụ trách chạy hoặc thuê ngoài. Cách nào cũng có thể được. Kênh này phù hợp vì thói quen dùng mạng xã hội của thế hệ trẻ.

Mua gói đăng tuyển tại các trang việc làm

Tuyển mass thông qua các trang việc làm vẫn là kế hoạch tuyệt vời và khả thi. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý đó là chọn kênh đăng tuyển nào cho phù hợp với đối tượng tuyển. Với đối tượng lao động phổ thông, bạn có thể chọn các kênh: vieclam24h, jobgo, mywork, timviecnhanh,… Với đối tượng lao động tay nghề cao hơn, nên sử dụng các trang: carrer builder, vietnamwork…

Ngoài ra, hiện còn các trang đăng tuyển miễn phí. Bạn có thể sử dụng thêm để tuyển mass như: topcv, email hàng loạt…

Thuê ngoài/thuê mùa vụ

Nếu công việc mang tính chất mùa vụ hoặc quá khó để tuyển, bạn có thể nghĩ tới kênh này. Đó là việc thuê đơn vị thứ 3 chuyên tuyển dụng, đào tạo và cung cấp dịch vụ. Hạn chế của kênh này đó là vấn đề chi phí. Thông thường, chi phí dịch vụ này cao hơn ít nhất 30% so với việc doanh nghiệp bạn tự làm.

Quy trình tuyển dụng

Tuyển mass là một hình thức tuyển dụng đặc thù. Quy trình cũng giống như việc tuyển dụng thông thường. Tuy nhiên, sẽ có một số lưu ý trong quy trình như sau:

Đăng tuyển

Tối ưu hóa việc đăng tuyển bằng cách, xác định đối tượng tuyển đang thật sự quan tâm tới vấn đề gì trong cả công việc mà bạn đang tuyển dụng.

Ví dụ, với đối tượng nhân viên kinh doanh, bạn nên nhấn vào mức hoa hồng và thu nhập. Với đối tượng nhân viên bán hàng là nữ, bạn có thể nhấn mạnh vào yếu tố lương cứng và thời gian làm việc.

Sàng lọc

Việc tuyển mass đòi hỏi quá trình sàng lọc hồ sơ rất nhiều và nhanh. Để dễ dàng sàng lọc hồ sơ, bạn nên có các tiêu chí rõ ràng về độ tuổi, giới tính, học vấn, kinh nghiệm…. để sàng lọc nhanh nhất.

Phỏng vấn ứng viên

Tuyển mass nên phỏng vấn ứng viên theo hình thức tập trung. Nghĩa là phỏng vấn theo top 5 – 10 ứng viên với hội đồng. Hội đồng phỏng vấn bao gồm: nhân sự, quản lý trực tiếp và lãnh đạo cấp cao (nếu có).

Gửi thư trúng tuyển khi tuyển mass

Với đối tượng lao động phổ thông, thường chế độ chính sách giữa các công ty không quá cạnh tranh. Vì vậy, công ty nào báo sớm, họ sẽ nhận việc ở công ty đó.

Tiếp đón nhân sự mới

Tiếp đón nhân sự mới bắt đầu từ lúc ứng viên nhận việc tới khi họ hết thử việc. Tuyển mass rất cần lưu ý việc này. Bởi lẽ, họ thấy quy trình của công ty càng dễ hiểu, nhân sự trong công ty càng dễ hòa đồng thì tỷ lệ nhân sự nghỉ việc càng thấp và ngược lại. Đôi khi, họ nghỉ chỉ vì không biết và không hỏi được ai khi gặp các vấn đề khó khăn.

Công ty cần trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị làm việc cần thiết cho NLĐ. Đồng thời, cần giải thích rõ quy trình làm việc, chính sách, quy định của team. Từ đó, giúp họ hòa đồng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các nội quy, thủ tục nên được cụ thể hoá thành tài liệu hướng dẫn rõ ràng chi tiết.

Kết luận

Tuyển mass luôn là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực F&B, tài chính, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm… Cần phải vận dụng nhiều kênh đa dạng để tăng thêm nguồn tuyển và đầu tuyển. Góp gió thành bão, mỗi kênh sẽ giúp bạn có thêm nhân sự. Ngoài ra, việc tối ưu tỷ lệ chuyển đổi từ ứng viên chuyển sang nhân sự chính thức cũng là phương án tốt cần làm. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn nhân sự và doanh nghiệp có thể tuyển dụng một cách thành công và nhanh chóng./.

Trang Tiên